Đặc điểm cây hoa Hướng dương

Đặc điểm cây hoa Hướng dương
Rate this post

Hoa Hướng dương

Hoa Hướng dương là một loại cây trồng có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, và đã lan rộng khắp châu Âu, đến Ý, Ai Cập, Afghanistan, Ấn Độ, Trung Quốc và Nga. Tại Nga, hoa Hướng dương đã phát triển thành một loại cây lấy dầu hàng đầu từ những giống có hàm lượng dầu tăng lên gần 50%.

Phân loại cây hoa Hướng dương

Chi Helianthus (chi Hướng dương) thuộc họ Cúc (Asteraceae) và gồm khoảng 50 loài, được chia thành 4 nhóm: Helianthus, Agrestes, Ciliares và Atrorubens. Trong số đó, hoa Hướng dương (Helianthus annuus L.) thuộc nhóm Helianthus và có 3 loài: H. annuus var. macrocarpus, H. annuus subsp. annuus, H. annuus subsp. lenticularis, H. annuus subsp. Texanus.

Đặc điểm hình thái của cây hoa Hướng dương

Hoa Hướng dương là loại cây thân thảo sống hàng năm, thân cây màu xanh, mập, hình tròn và có lông cứng bao phủ. Lá màu xanh đậm, dài 10-30cm, rộng 5-20cm, có cuống dài. Hoa Hướng dương có cụm hoa lớn, đường kính từ 10-30cm, gồm hoa dạng tia và hoa dạng đĩa. Quả của cây Hướng dương là dạng bế, gồm 2 mảnh vỏ cứng, không tự nứt ra khi chín. Hạt nằm bên trong quả, hình thuôn dẹt, đỉnh cụt và nhọn ở gốc.

Công dụng của cây hoa Hướng dương

Hoa Hướng dương được trồng chủ yếu để lấy hạt sản xuất dầu thực vật và làm thực phẩm. Dầu hướng dương là loại dầu cao cấp, hương vị nhẹ và ngon, có thể nấu ăn ở nhiệt độ cao. Hạt hướng dương chứa nhiều dưỡng chất bổ dưỡng như protein, vitamin, sắt và canxi, rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, hoa Hướng dương còn được sử dụng làm cây cảnh và dược liệu, được dùng để điều trị nhiều loại bệnh.

Hạt hướng dương

Ngoài ra, cây hoa Hướng dương còn có nhiều công dụng khác như làm thuốc nhuộm tự nhiên, cải tạo đất và nước bị nhiễm phóng xạ.

Hoa Hướng dương là một loại cây thực sự đa công dụng và có giá trị kinh tế cao. Nếu bạn quan tâm tới các thông tin về cây Hướng dương và các công dụng của nó, hãy tham khảo thêm trên Giải Đáp Việt – Tri Thức Cho Người Việt.