Chùm ảnh: Cận cảnh những loài rắn nước độc đáo nhất thế giới

thumbnail_giaidapviet
Rate this post

Trong thế giới loài rắn, họ Rắn nước (Colubridae) đứng đầu với hơn 1.600 loài trên toàn cầu. Họ rắn này sinh sống trong các môi trường đa dạng, từ những vùng sa mạc cằn cỗi đến những vùng đất ngập nước. Một số loài trong họ còn có khả năng tự vệ giống như rắn hổ mang.

Rắn đàn lia Tây Hoa Kỳ

Rắn đàn lia Tây Hoa Kỳ (Trimorphodon biscutatus) là một loài rắn kín đáo và hoạt động về đêm. Chúng sống trong các khu vực đá ở Tây Bắc Mỹ và săn dơi, thú nhỏ và thằn lằn.

Rắn đàn lia Tây Hoa Kỳ

Rắn mõm vểnh Magagascar lớn

Rắn mõm vểnh Magagascar lớn (Leioheterodon madagascariensis) sống trong các đồng cỏ và rừng rậm ở Magagascar. Loài rắn này có cái mõm nghếch đặc trưng và thường săn thằn lằn và động vật lưỡng cư.

Rắn mõm vểnh Magagascar lớn

Rắn sọc dài

Rắn sọc dài (Thamnophis sirtalis) phân bố ở Bắc Mỹ và hoạt động ban ngày. Chúng săn các động vật có xương sống trong nhiều loại môi trường khác nhau. Ở Manitoba (Canada), chúng tập trung số lượng lớn để giao phối sau kỳ ngủ đông.

Rắn sọc dài

Rắn chúa Ruthven

Rắn chúa Ruthven (Lampropeltis ruthveni) sống ở cao nguyên Mexico. Loài rắn này săn động vật gặm nhấm và thằn lằn trong các cánh rừng khô.

Rắn chúa Ruthven

Rắn đất xám

Rắn đất xám (Geophis brachycephalus) được ghi nhận ở Trung Mỹ và sống trên cạn, hoạt động về đêm. Thức ăn chủ yếu của chúng là giun đất và các ấu trùng mềm.

Rắn đất xám

Rắn chuột chũi

Rắn chuột chũi (Pseudaspis cana) phân bố ở phía Nam châu Phi và sống trong hang dưới lòng đất. Chúng ăn chuột chũi và những con thú nhỏ khác sau khi siết chết con mồi.

Rắn chuột chũi

Rắn thông

Rắn thông (Pituophis melanoleucus) sống trong các khu rừng lá kim Bắc Mỹ. Khi bị đe dọa, loài rắn lớn này phun ra chất thải hôi thối từ lỗ huyệt của nó.

Rắn thông

Rắn ăn trứng châu Phi

Rắn ăn trứng châu Phi (Dasypeltis scabra) phân bố rộng ở châu Phi hạ Sahara. Loài rắn này chỉ ăn trứng và thường tìm kiếm thỏa thích vào mùa chim làm tổ, sau đó nhịn ăn trong phần còn lại của năm.

Rắn ăn trứng châu Phi

Rắn cao nguyên điểm xanh ngọc

Rắn cao nguyên điểm xanh ngọc (Drymobius chloroticus) sống trong khu rừng nhiệt đới Trung Mỹ. Loài rắn nhanh nhẹn này thường xuất hiện gần nguồn nước và săn các loài ếch.

Rắn cao nguyên điểm xanh ngọc

Rắn bay

Rắn bay (Chrysopelea pelias) phân bố ở Nam Á và có khả năng liệng từ cành cây cao bằng cách làm mặt dưới thân lõm xuống.

Rắn bay

Rắn bùn

Rắn bùn (Farancia abacura) phân bố ở Bắc Mỹ và săn các loài kì giông trơn nhẫy dưới nước bằng cách ngoạm chúng bằng răng cong. Con cái cuộn tròn quanh trứng cho đến khi trứng nở.

Rắn bùn

Rắn san hô giả

Rắn san hô giả (Erythrolamprus mimus) sống ở Nam Mỹ và có màu sắc sặc sỡ, giống như màu của những con rắn san hô cực độc.

Rắn san hô giả

Rắn hổ mang nước giả

Rắn hổ mang nước giả (Hydrodynastes gigas) sống ở rừng mưa Nam Mỹ và có khả năng bành cổ ra để trông dữ dằn hơn, giống như rắn hổ mang.

Rắn hổ mang nước giả

Rắn dây nâu đầu tù

Rắn dây nâu đầu tù (Imantodes cenchoa) phân bố trong các khu rừng mưa nhiệt đới châu Mỹ. Đôi mắt lớn của loài rắn thon gọn này giúp chúng bắt được thằn lằn trong bóng tối.

Rắn dây nâu đầu tù

Rắn cà phê lưng đỏ

Rắn cà phê lưng đỏ (Ninia sebae) phân bố ở Trung Mỹ và có khả năng phình to cổ như một hình thức đe dọa.

Rắn cà phê lưng đỏ

Rắn dây xanh

Rắn dây xanh (Oxybelis fulgidus) sống trên cây trong những khu rừng mưa Trung và Nam Mỹ. Loài rắn mảnh khảnh này giữ con mồi trên không cho đến khi nọc độc làm nạn nhân bất động.

Rắn dây xanh

Rắn nước khoang cổ

Rắn nước khoang cổ (Natrix natrix) phân bố rộng rãi khắp châu Âu và thích môi trường nước, săn các loài lưỡng cư. Chúng thường giả chết khi bị đe dọa.

Rắn nước khoang cổ

Rắn sọc hoa Ấn Độ

Rắn sọc hoa Ấn Độ (Coelognathus helena) là loài rắn bản địa của Ấn Độ. Loài này săn các loài thú nhỏ, thường vào ban đêm. Chúng có thể bành cổ và vươn cao để dọa kẻ thù.

Rắn sọc hoa Ấn Độ

Rắn vảy trơn

Rắn vảy trơn (Coronella austriaca) sống trên các bãi hoang ở châu Âu và giết con mồi bằng cách siết chặt. Trứng nở bên trong cơ thể rắn cái.

Rắn vảy trơn

Rắn cỏ xanh ráp

Rắn cỏ xanh ráp (Opheodrys aestivus) sống ở các khu rừng Đông Bắc Mỹ. Loài rắn sống trên cây này hoạt động vào ban ngày và chuyên săn bắt côn trùng.

Rắn cỏ xanh ráp

Rắn lai đuôi đỏ

Rắn lai đuôi đỏ (Gonyosoma oxycephalum) phân bố ở các khu rừng nhiệt đới Đông Nam Á. Di chuyển nhanh, loài rắn này thường săn chim và thú trên cây.

Rắn lai đuôi đỏ

Rắn roi Balkan

Rắn roi Balkan (Hierophis gemonensis) sống trong bán đảo Balkan và ưa thích nơi khô hạn nhiều bụi rậm và lùm cây ô liu. Chúng kiếm ăn ban ngày và săn mồi là thằn lằn.

Rắn roi Balkan

Rắn roi Dahl

Rắn roi Dahl (Platyceps najadum) phân bố từ khu vực Bắc Địa Trung Hải đến Trung Á và sống trong các môi trường khô hạn, nhiều đá. Chúng thường bắt thằn lằn nhỏ và châu chấu vào ban ngày.

Rắn roi Dahl

Rắn mũi lợn miền Tây

Rắn mũi lợn miền Tây (Heterodon nasicus) có nguồn gốc từ các thảo nguyên Bắc Mỹ. Chúng sử dụng những chiếc răng to, chuyên hóa để đâm thủng phổi cóc cho dễ nuốt.

Rắn mũi lợn miền Tây

Đó là một số loài rắn nước độc đáo trên thế giới. Hy vọng bạn thú vị với chùm ảnh này!

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG