Giới thiệu lan Brass – Brassavola Công Nương Bóng Đêm

Giới thiệu lan Brass - Brassavola Công Nương Bóng Đêm
Rate this post

Được ví như “Công nương bóng đêm” (Brassavola Orchid – Lady of Night), lan Brassavola không chỉ có vẻ đẹp hài hòa mà còn kết hợp đầy đủ các yếu tố của một loài lan quý phái, đáng yêu và độc đáo. Cùng với Cattleya, lan Brassavola được mệnh danh là nữ hoàng của các loài hoa lan với những điểm độc đáo và hiếm thấy. Hiện nay, lan Brass đã trở thành niềm đam mê và yêu thích của rất nhiều người. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về loài hoa tuyệt vời này.

Giới thiệu lan Brass - Brassavola Công Nương Bóng Đêm

1. Giới thiệu lan Brassavola:

Phong lan Brassavola được chia thành khoảng 20 giống hoa lan khác nhau, và cái tên Brassavola xuất phát từ nhà quý tộc và nhà thực vật học người Venice, Tiến sĩ Antonio Musa Brassavola (1500-1555).

Lan Brassavola có thân mộc, thân rễ và bò leo. Các giả hành hẹp hình trụ, có 1 lá ở đỉnh. Lá hẹp, dạng terete (nhọn), và có nhiều thịt. Vòi hoa phát lộ từ phần rễ ở gốc hoặc từ đỉnh của giả hành, số lượng hoa không nhiều, thường có màu sắc trắng hoặc xanh lục, và có hương thơm đặc trưng ban đêm. Các lá đài và cánh hoa gần giống nhau, thẳng hoặc có hình mũi mác hẹp. Môi hoa không phân thùy, nhưng cuộn lại ở gốc, phần đầu phẳng. Khối phấn: 8.

Lan Brassavola có nguồn gốc từ vùng Trung Mỹ và vùng nhiệt đới Nam Mỹ. Chúng sống phụ sinh trên các cây khác, không sử dụng chúng như một nguồn dinh dưỡng hay nước, mà thay vào đó hấp thu chất dinh dưỡng của chúng từ không khí.

Giới thiệu lan Brass - Brassavola Công Nương Bóng Đêm

Một nụ hoa hay chùm hoa sẽ đi kèm với một vài chiếc lá mọng nước. Công dụng của những chiếc lá này là để chứa nước cũng như cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. Lan Brassavola có màu sắc đa dạng, từ xanh trắng, trắng cho đến vàng, nâu,… Đặc biệt, khi màn đêm buông xuống, hoa lại tỏa ra một mùi hương ngào ngạt và quyến rũ giống như mùi vỏ cam, quýt. Điều này đã khiến cho lan Brassavola được ví như “Công nương bóng đêm”.

2. Điều kiện sinh trưởng của lan Brassavola

  • Ánh sáng: Lan Brassavola cần nhiều ánh sáng giống như các loài lan Cattleya. Những cây khỏe mạnh có nhu cầu ánh sáng khá lớn, thích ánh sáng mặt trời trực tiếp và vẫn có thể phát triển tốt.

Giới thiệu lan Brass - Brassavola Công Nương Bóng Đêm

  • Nhiệt độ: Brassavola thích nhiệt độ ấm, thường ra hoa nhiều hơn vào mùa hè.

  • Tưới nước: Do cây có dạng lá hình ống giúp cây giảm thời gian chuyển đổi nước, làm cho cây mau khô hơn các loại lan khác. Điều này cho thấy rằng cây lan Brass cần ít độ ẩm và tưới nước hơn so với nhiều loại cây lan khác.

Cây lan Brassavola trồng lâu năm sẽ phát triển thành một quần thể rất đẹp và khi ra hoa sẽ có hương thơm ngào ngạt.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về lan Brass – Brassavola Công Nương Bóng Đêm. Nếu bạn yêu thích lan hãy ghé thăm website Giải Đáp Việt – Tri Thức Cho Người Việt để biết thêm nhiều thông tin thú vị nhé!

Chúc bạn tìm được niềm vui và sự hài lòng khi nuôi dưỡng cây lan đáng yêu này!