Mua Bán Gà Ai Cập Siêu Trứng, Giống Tốt, Khỏe, Đẹp, Giá Rẻ, Uy Tín

Mua Bán Gà Ai Cập Siêu Trứng, Giống Tốt, Khỏe, Đẹp, Giá Rẻ, Uy Tín
Rate this post

Gà Ai Cập – giống gà siêu trứng được yêu thích

Gà Ai Cập là giống gà cao sản và cho năng suất cao về sản phẩm trứng, đây là loại gà thả vườn có năng suất trứng cao, chất lượng trứng thơm ngon. Và có sức đề kháng rất cao cũng như dễ nuôi, mang lại kinh tế ổn định cho người nuôi.

1. Nguồn gốc gà ai cập – giống gà siêu trứng

Gà Ai Cập hay còn gọi là gà Fayoumi là một giống gà có nguồn gốc từ vùng Ai Cập và được nhân giống từ lâu trong lịch sử. Đây là giống gà cao sản và cho năng suất cao về sản phẩm trứng gà. Ngay từ thời trước công nguyên, người Ai Cập đã nổi tiếng về việc nuôi gà để lấy trứng. Họ nuôi giống gà Fayoumi là giống có nguồn gốc từ thành phố Fayoum cổ đại của Ai Cập.

2. Đặc điểm sơ bộ về gà ai cập

2.1. Hình dáng nhỏ gọn của gà Ai Cập

Gà Ai Cập có tầm vóc trung bình, con cái có thân hình nhỏ nhẹ, tiết diện hình nêm thể hiện rõ hướng chuyên dụng trứng. Gà có chân cao, rất nhanh nhẹn, thịt săn chắc và ngon, chúng có bộ lông hoa mơ đen đốm trắng, chân chì, cổ dài, lông đuôi cao một số có lông màu hoa mơ đen đốm trắng, cổ trắng, mào cờ đỏ tươi, da trắng, chân màu chì, xung quanh mắt có màu lông sẫm hơn cho nên gọi là mắt hoa hậu.

Ngoại hình gà ai cập

Gà mái lúc 19 tuần tuổi chỉ đạt 1,35 – 1,45 kg, lúc này nó đã bắt đầu đẻ. Gà có khả năng chống chịu bệnh tật tốt, có thể nuôi nhốt hoặc thả vườn. Gà có thể nuôi nhốt hoặc thả vườn tùy theo khả năng diện tích đất đai của chủ hộ. Đây là loại gà ưa yên tĩnh, thích hợp với vùng đồi.

2.2. Tính cách của gà Ai Cập

Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Animal Cognition kết luận loài gà có tính cách riêng và khả năng suy luận logic tốt hơn trẻ em. Chúng có thể nhận biết con số, thậm chí gà con mới nở có khả năng phân biệt số lượng và làm phép tính đơn giản. “Loài gà có khả năng suy luận logic. Ở con người, khả năng này phát triển từ lúc 7 tuổi. Ngoài ra, những con gà có thể nhận biết khoảng thời gian và dự đoán các sự kiện tương lai”, tiến sỹ Loro Marino, nhà khoa học cấp cao của dự án “The Someone” chuyên nghiên cứu hành vi, trí thông minh và cảm xúc của động vật nuôi trong trại, cho biết.

Những con gà có thể trải qua nhiều cảm xúc tiêu cực và tích cực như sự sợ hãi, hy vọng và lo âu. Chúng có ít nhất 24 kiểu tiếng kêu để thu hút bạn tình hoặc báo động nguy hiểm. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng phát hiện đặc điểm tính cách của gà mái mẹ có thể ảnh hưởng đến hành vi của gà con.

2.3. Gà Ai Cập sinh sản hiệu suất cao

Trong tất cả các giống gà thì gà Ai Cập siêu trứng là giống gà nổi tiếng nhất về khả năng sinh sản đạt hiệu suất cao. Sau 20 tuần tuổi, gà bắt đầu đẻ trứng. Sau khi kết thúc giai đoạn hậu bị, chúng bước vào giai đoạn sinh sản, lúc này gà đẻ nhiều và chỉ cần nuôi hơn 4 tháng là gà có thể cho lứa đầu tiên. Năng suất trứng đạt 250 – 280 quả/năm và trung bình từ 200 – 210 trứng/năm.

Sản lượng trứng chỉ đạt 141 quả, vào 72 tuần tuổi năng suất trứng có thể đạt 195 – 205 quả. Gà có tỷ lệ đẻ trứng cao, thời kỳ sinh sản đạt tỷ lệ 85% trong đó có đến 80% trưng to và đều. Trứng của giống gà này rất ngon, ngon hơn các loại trứng gà khác, tỷ lệ lòng đỏ cao chiếm đến 34%.

Gà ai cập siêu trứng

Sau khi gà đạt 20 tuần tuổi thì nên chọn những con đạt tiêu chuẩn chuyển sang đàn gà đẻ, gà mái sinh sản có mào và tích tai to mềm, màu đỏ tươi. Ghép gà trống với gà mái theo tỷ lệ 1/8 đến 1/10. Gà đẻ chỉ cho năng suất cao trong vòng một năm đầu.

3. Kinh nghiệm nuôi gà ai cập đẻ trứng theo từng giai đoạn

Đây là giống gà siêu trứng có thể đem đến doanh thu và lợi nhuận cao khi chăn nuôi. Để có thể nuôi giống gà này đạt hiệu suất tốt nhất thì bạn nên trang bị cho mình đầy đủ kinh nghiệm nuôi gà Ai Cập đẻ trứng theo từng giai đoạn.

3.1. Giai đoạn 0 – 9 tuần

 • Chuồng nuôi: Phải được để trống 15 – 20 ngày trước khi nuôi và được quét vôi nồng độ 40%, tiêu độc bằng dung dịch xút NaOH 2% với liều 1 lít/m2. Trước khi thả gà 1 ngày phun tẩy uế chuồng bằng dung dịch formalin 3%, sau khi phun 5 giờ mở cửa cho bay hết mùi rồi thả gà vào.
 • Dụng cụ nuôi: Dụng cụ nuôi cũng phải được vệ sinh sạch sẽ: máng ăn, máng uống, chụp sưởi, rèm che, quây gà, chất độn chuồng.
 • Gà con sau khi nở chưa có khả năng điều tiết thân nhiệt, nên phải có hệ thống sưởi để cung cấp nhiệt độ bằng đèn hồng ngoại, chụp sưởi…
 • Phải dùng quây để úm gà con trong 14 ngày đầu, mỗi quây nhốt khoảng 150 – 200 con một ngày tuổi. Quây làm bằng cót ép hay tấm nhựa, lưới sắt, cao 50 – 60cm, đường kính 2 – 2,5m.
 • Chất độn chuồng (trấu, phôi bào, cỏ rơm khô băm nhỏ…) phơi khô, phun sát trùng Formol 2%.
 • Chọn gà con giống: Chọn những con nhanh nhẹn, mắt sáng, lông bóng, bụng gọn, chân mập, khoảng 30 – 32g/con.
 • Thức ăn: Phải được phối chế cân đối đảm bảo đủ dinh dưỡng (đạm động thực vật, khoáng vi lượng, vitamin) cho gà con phát triển. Trong 2 tuần đầu dùng khay cho gà ăn. Mỗi ngày cho ăn 9 – 10 lượt để thức ăn luôn mới, tránh lãng phí.

3.2. Giai đoạn 10 – 21 tuần

Giai đoạn này liên quan đến khả năng sinh sản nên chế độ chăm sóc và nuôi dưỡng phải đảm bảo duy trì đàn giống khỏe, đồng đều. Để đảm bảo sự đồng đều nên nuôi với mật độ 7 – 8 con/m2.

 • Có thể kết hợp nuôi chăn thả để gà vận động và tận dụng thức ăn sẵn có trong tự nhiên. Nhưng vào những ngày mưa ẩm không nên thả vì gà dễ bị nhiễm bệnh.
 • Đến 18 – 21 tuần tuổi nếu gà chậm phát dục cần tăng thêm thức ăn bổ sung và các vitamin A, D, E bồi dưỡng cho gà đẻ tốt.

Kinh nghiệm nuôi gà ai cập

3.3. Giai đoạn trên 21 tuần

 • Đây là thời kỳ sinh sản của gà, chọn gà biểu hiện phát dục bằng độ sáng bóng của lông, mào, tích, bộ lông áp sát vào thân. Mật độ nuôi 5 – 6 con/m2.
 • Giai đoạn này cần bổ sung thêm ánh sáng bằng cách thắp điện vào buổi tối để đạt 16 giờ chiếu sáng/ngày, khoảng 1 bóng điện 60W treo cao 2m cho 20m2 chuồng.
 • Thức ăn cần bổ sung bột đá, vỏ sò gấp 2 – 3 lần để gà tạo vỏ trứng, sử dụng 8-10% thóc mầm trong thức ăn để tăng khả năng sinh sản, tỉ lệ phôi và tăng lượng vitamin bằng cách cho ăn thêm rau xanh.
 • Đảm bảo nước uống thường xuyên, sạch, ngày thay nước 2 – 3 lần.
 • Thu gom trứng 3 – 4 lần/ngày để đảm bảo trứng sạch và tránh bị dập vỡ.

4. Bệnh thường gặp của gà ai cập

4.1. Bệnh hô hấp mãn tính CRD

Bệnh đường hô hấp mãn tính (CRD) là một bệnh phổ biến trên gia cầm, xảy ra quanh năm, đặc biệt nặng vào mùa mưa rét hoặc nóng ẩm đầu năm, thường xuyên tái phát khi sức khoẻ gia cầm giảm sút do thay đổi thời tiết hoặc chăm sóc, nuôi dưỡng kém. Bệnh có biểu hiện lâm sàng chậm, tiến trình bệnh dài và thường xuyên kết hợp với E. coli (CCRD).

Nguyên nhân:

Bệnh gây ra bởi một trong các nhóm sinh vật gây bệnh như viêm phổi màng phổ (PPLO), cụ thể là Mycoplasma. Bệnh xảy ra ở các giống gia cầm như gà, gà tây, vịt, ngan, ngỗng và chim bồ câu ở các lứa tuổi khác nhau.

Tỷ lệ tử vong hoàn toàn do CRD là không đáng kể, nhưng việc kiểm soát CRD là rất quan trọng vì nó tạo cơ hội cho các vi sinh vật gây bệnh khác phát triển và gây bệnh trên gia cầm, như thường xuyên kết hợp với E.coli và các virus gây bệnh trên đường hô hấp khác (Newcastle, IB, ).

Chủ yếu qua đường hô hấp từ gia cầm bệnh sang gia cầm khỏe, gia cầm hít phải mầm bệnh trong không khí bị ô nhiễm và có thể truyền từ mẹ sang con thông qua trứng.

Triệu chứng:

CRD có thời gian ủ bệnh lâu, từ 10 đến 30 ngày. Vì vậy, rất hiếm khi thấy dịch CRD xảy ra ở gia cầm dưới 4 tuần tuổi.

Triệu chứng bao gồm khò khè, hắt hơi và chảy nước mũi. Ở gà tây, xoang mặt, xoang mắt thường bị sưng lên. Khi mổ khám bệnh tích trên gà, khí quản có thể bị viêm, xuất huyết, tích dịch, túi khí dày lên và có mủ.

Phòng bệnh:

Cần bảo vệ gia cầm khỏi Mycoplasma và các tác nhân gây bệnh thứ phát làm trầm trọng thêm bệnh CRD ở gia cầm. Để phòng ngừa và kiểm soát bệnh cần thực hiện tốt các bước sau:

 • Vệ sinh chuồng trại, vệ sinh máy ấp thật tốt. Đảm bảo chuồng thông thoáng, sạch, khô ráo, đủ ấm về mùa đông, mát về mùa hè. Định kỳ phun sát trùng.
 • Nuôi gà với mật độ vừa phải, cần lưu ý đảm bảo sự thoáng mát. Trên đàn gà giống, thường xuyên tiến hành kiểm tra máu để loại thải các gà dương tính với CRD. Chỉ mua gia cầm từ những cơ sở giống tốt, đảm bảo từ đàn bố mẹ không bị bệnh.
 • Có chế độ dinh dưỡng hợp lý, đúng mức đối với sức sản xuất của đàn gà, cần chú ý cung cấp đầy đủ các loại vitamin nhất là vitamin A, vitamin C, các chất điện giải nhằm tăng cường sức đề kháng của đàn gà.
 • Để tăng cường khả năng miễn dịch và phòng ngừa CRD cho gia cầm, nên trộn APA Antistress P (trong đó có chứa Vitamin C 50%, Acid citric 50%) với thức ăn hoặc hòa tan vào nước uống cho gia cầm uống cả ngày.
 • Ngoài ra, sau 2 – 3 tuần sử dụng APA Antistress P, người chăn nuôi cần cung cấp cho gia cầm đầy đủ các vitamin và khoáng chất thiết yếu. APA Soluvita P là một nguồn cung cấp dồi dào các vitamin và các axit amin thiết yếu để cải thiện tốc độ tăng trưởng của gia cầm, ổn định FCR.

4.2. Bệnh viêm túi huyệt Bumgoro

Bệnh Gumboro ở gà là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, chủ yếu gặp trên gà 3 – 6 tuần tuổi và gà tây. Bệnh do một loại virus tác động vào túi Fabricius gây suy giảm miễn dịch, khiến cho gà dễ mắc các chứng bệnh khác như viêm da hoại tử, hội chứng thiếu máu viêm gan thể bao hàm.

Nguyên nhân:

 • IBDV – một RNA virus thuộc họ Birnaviridae là nguyên nhân gây bệnh Gumboro trên gà.
 • Virus có sức đề kháng cao trong tự nhiên, bị vô hoạt ở độ pH 12 và pH 2.
 • Virus bị diệt ở 56 độ C trong 5 giờ, 60 độ C trong 30 phút, 70oC virus chết nhanh chóng.
 • Các chất hóa học như formalin 0.5%, phenol 0.5%, chloramin 0.5% không thể tiêu diệt được virus.
 • Virus có thể tồn tại trong phân rác, chất độn chuồng virus tồn tại trong 122 ngày.

Triệu chứng:

 • Thời gian ủ bệnh Gumboro trên gà rất ngắn, thường chỉ 2 – 3 ngày.
 • Triệu chứng ban đầu là trong đàn gà xuất hiện một số con quay đầu tự mổ vào hậu môn. Gà kém ăn, bỏ ăn.
 • Gà có dấu hiệu hoảng loạn, tiếng kêu khác thường.
 • Sau 2 – 3 ngày thấy nền chuồng ướt nhanh do gà bị tiêu chảy. Gà uống nhiều nước, phân loãng trắng nhớt.
 • Gà mất nước kèm theo mất chất điện giải khiến cho gà liệt, ít vận động, lông bẩn, nhất là vùng lông xung quanh hậu môn; nhiệt độ cơ thể giảm xuống dưới mức bình thường.
 • Gà trong đàn chết tập trung vào ngày 3 – 5, sau đó giảm dần đến ngày 9 – 10 thì dừng lại.

Phòng bệnh:

 • Cần bảo vệ gia cầm khỏi Mycoplasma và các tác nhân gây bệnh thứ phát làm trầm trọng thêm bệnh CRD ở gia cầm.
 • Để phòng ngừa và kiểm soát bệnh cần thực hiện tốt các bước sau:
  • Vệ sinh chuồng trại, vệ sinh máy ấp thật tốt. Đảm bảo chuồng thông thoáng, sạch, khô ráo, đủ ấm về mùa đông, mát về mùa hè. Định kỳ phun sát trùng.
  • Nuôi gà với mật độ vừa phải, cần lưu ý đảm bảo sự thoáng mát. Trên đàn gà giống, thường xuyên tiến hành kiểm tra máu để loại thải các gà dương tính với CRD. Chỉ mua gia cầm từ những cơ sở giống tốt, đảm bảo từ đàn bố mẹ không bị bệnh.
  • Có chế độ dinh dưỡng hợp lý, đúng mức đối với sức sản xu