Tư vấn cách lựa chọn bút chì cho phù hợp

Tư vấn cách lựa chọn bút chì cho phù hợp
Rate this post

Bạn đã biết dùng loại bút chì nào phù hợp cho các bé luyện chữ hoặc bạn mới tập vẽ mà chưa biết dùng loại bút nào cho phù hợp, bút chì nào giá rẻ và được sử dụng nhiều nhất hiện nay trong văn phòng? Văn phòng phẩm An Lộc Việt xin đưa ra một số cách lựa chọn bút chì cho bạn, cung cấp một số loại bút chì mà bạn đang quan tâm.

Loại bút chì phù hợp cho các bé luyện chữ

Theo từng độ tuổi chúng ta lại lựa chọn sử dụng 1 loại bút chì khác nhau.

Đối với các học sinh tiểu học, các giáo viên thường cho các bé dùng các loại bút chì để rèn các chữ để nét chữ tròn đều, đẹp, ra nét rõ ràng, tại sao vậy?

Các loại bút bi, bút mực có ngòi cứng, kích thước đầu ngòi từ 0,5mm đến 0,8mm thì quá nhỏ. Đối với các em nét chữ càng nhỏ càng khó viết, dễ ghi nguệch ngoạc không vào khuôn chữ. Hơn nữa tay các em còn nhỏ, đa số lực tay của các em yếu nên không tì đầu ngòi xuống mạnh để nét mực ra đều, còn một số em khác hay có thói quen tì mạnh lên các nét chữ dễ làm tắc mực ở các loại bút bi. Bút chì bấm thì càng không nên lựa chọn vì ngòi chì rất dễ gãy.

Vậy chỉ còn lại bút chì, giá thành rẻ, rơi xuống đất không bị bể đầu ngòi chỉ cần gọt đầu chì là sử dụng bình thường, đầu ngòi không quá nhỏ, khi tì mạnh cũng không bị hư hỏng, thân chì bằng gỗ được gọt cẩn thận khi cầm rất êm tay và không làm bẩn tay hay tập viết, rất thích hợp với trẻ em khi tập rèn chữ.

Ta biết rằng bút chì có những ưu điểm của nó cần tận dụng, ở 1 số thời điểm chúng ta không nên cho trẻ sử dụng loại bút nào khác ngoại trừ bút chì.

Nên chọn loại bút chì nào phù hợp cho bé, vừa tạo sự thoải mái vừa khơi gợi niềm hứng thú tìm tòi?

Tùy theo cách cầm bút và quan sát các tập vở viết để lựa chọn. Có các thông số như 5B, 3B, 2B, HB, 4H,… viết trên thân bút đánh giá độ cứng của bút chì. Với các bé hay tì ngòi, ấn mạnh tay để lại nhiều vết hằn trên vở, nên lựa chọn loại bút chì có kí hiệu H, 2H, 3H có độ cứng phù hợp, càng nhiều H thì càng cứng, bé viết để lại vết hằn trên vở là không thể tránh tuy nhiên nét chữ sẽ thanh thoát và hạn chế bị lem ra tập.

Không nên lựa chọn các bút chì từ kí hiệu 4H đến 9H có độ cứng nhiều, không thích hợp cho việc luyện chữ.

Các bút chì kí hiệu H (hard – cứng) càng nhiều H càng cứng, bút chì B (black – đen) càng nhiều B càng đậm, còn bút chì HB là trung bình giữa độ cứng và độ đậm, được sử dụng rất nhiều.

Đối với các bé có tính cẩn thận, nhẹ nhàng dùng loại bút chì 2B hoặc HB được bán nhiều ở các văn phòng phẩm ở gần trường rất phù hợp. Loại này có đặc điểm là đầu ngòi mềm, không quá cứng, phù hợp cho viết khi tay yếu và viết với lực nhẹ ở tay. Tùy thuộc vào thang đo độ cứng của bút chì để lựa chọn loại bút chì phù hợp cho bé.

Bút chì học sinh thường sử dụng

Học sinh từ cấp 2 vẫn còn học bộ môn vẽ theo trình độ nghiệp dư, đa số sử dụng loại bút chì 2B và HB – 2 loại bút chì này được bán phổ biến nhất trên thị trường. Các loại bút chì khác chỉ ở gần mấy trường đại học hoặc viện mỹ thuật, viện kiến trúc mới có.

Loại bút chì 2B, HB có độ đậm vừa phải, lõi không quá to, không quá cứng, không quá đậm, không mềm để dễ bị gãy ngòi. Nhiều người sử dụng phù hợp, dùng để vẽ hoặc dùng trong môn toán hình học đều phù hợp.

Loại bút chì 2B, 3B còn phù hợp trong việc tô đáp án trong các kì thi trắc nghiệm, độ đậm vừa phải, dễ tẩy xóa, các máy quét đọc được kết quả dễ dàng. Bạn nên biết rằng không phải loại bút chì nào cũng phù hợp trong việc đánh kết quả – ví dụ như bút chì bấm.

Bút chì mềm – bút chì của nghề vẽ

Thực chất bút chì 2B vẫn dùng để vẽ rất tốt, đặc biệt cho những người mới bắt đầu. Đối với những người chuyên nghiệp, khả năng sử dụng bút chì rất thành thạo, họ dùng các loại bút chì có độ đậm nhiều hơn.

Bút chì mềm là loại bút chì có độ đậm cao, rất dễ dàng trong vẽ phác họa, vẽ đánh bóng sáng tối khác nhau. Với loại bút chì càng đậm ruột chì càng to hơn, càng mềm (vì ngòi nhiều than chì nên mềm,dễ gãy nên ruột chì phải làm to), thông thường các họa sĩ sẽ không để ngòi chì mềm quá nhọn, nhọn sẽ dễ làm gãy đầu chì.

Đối với vẽ tranh chân dung bút chì mềm đôi khi được chia ra đánh bóng các bộ phận, như đôi mắt đôi khi được vẽ và đánh bóng bằng thông số 2B, còn đánh bóng gương mặt thường dùng 3B hoặc 4B. Riêng phần tóc được người vẽ ưu ái dùng loại bút chì 7B – 8B.

bút chì mềm

Một số nhược điểm của bút chì mềm là khó tẩy xóa, dễ làm nhòe và bẩn giấy. Tuy nhiên người họa sĩ rất cẩn thận trong từng tác phẩm của mình, nghề nghiệp tạo lên cho họ 1 tính cách tỉ mỉ, kiên nhẫn, nên nhược điểm của loại bút chì có độ đậm cao, không làm khó được họ.

Giới thiệu một số loại bút chì phù hợp với công việc.

Bút chì Tiệp – loại màu vàng, các sinh viên học kiến trúc thường xuyên sử dụng, và cũng bán phổ biến trên thị trường, An Lộc Việt xin giới thiệu đến 1 số loại: bút chì vàng KOH, bút chì 2B Gstar loại tốt,…

Bút chì Đức, nhãn hiệu Staedtler -loại này màu xanh, độ đậm hơn và bóng hơn bút chì Tiệp, do trong chì có dầu, giá đắt hơn. Có bán đủ loại từ từ HB đến 6B là rất đậm rồi.

Bút chì dùng cho vẽ tranh truyền thần, có bán nguyên hộp từ 1 đến 12 cây, từ HB đến 9B. Thường những người vẽ tranh truyền thần dùng kèm theo cả bột than.

Bút chì Séc: ít đầu, ít hao, vẽ phác thảo, không bị di. An Lộc Việt đang cung cấp loại bút chì Conte của CH Séc từ lõi chì đến ruột có chất lượng tốt, còn dùng trong nghệ thuật khắc bút chì.

Mua ngay các loại bút chì giá rẻ tại An Lộc Việt

Bút chì chuốt Gstar P333 6B giá 1,700 đồng

Bút chì chuốt Gstar P333 3B giá 1,700 đồng

Bút chì chuốt Gstar P333 5B giá 1,700 đồng

Bút chì chuốt Queen 2B PC-980 giá 3,500 đồng

bút chì giá rẻ