Dây điện cao thế có vỏ bọc như dây điện hạ thế không?

Dây điện cao thế có vỏ bọc như dây điện hạ thế không
Rate this post

Đôi khi, khi chúng ta đi qua các cột điện cao thế, chúng ta có thể nhìn thấy dây điện mà không có vẻ bên ngoài là có lớp vỏ bọc cách điện (dây điện trần). Điều này khiến chúng ta tự hỏi liệu những dây điện đó có được bọc lớp cách điện hay không? Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu xem đường điện cao thế có vỏ bọc cách điện hay không và lý do tại sao lại như vậy.

Điện cao thế, điện hạ thế là gì?

Lưới điện ở Việt Nam được phân thành 3 cấp điện áp: Cao thế, trung thế và hạ thế.

  • Điện hạ thế (hay còn gọi là hạ áp): Đây là nguồn điện có điện áp dưới 1000V, trong đó tại Việt Nam, mức điện áp thông thường là 220V-380V. Đây là mức điện áp không gây ra hiện tượng phóng điện, nhưng nếu tiếp xúc trực tiếp với các phần kim loại dẫn điện của dây, có thể gây giật điện. Đường dây điện hạ thế này được dẫn đến từng nhà và có thể tồn tại ở bất kỳ vị trí nào trong nhà. Vì vậy, đường dây này luôn được bọc kín bằng một lớp cách điện.

  • Điện trung thế (hay còn gọi là trung áp): Đây là nguồn điện có mức điện áp từ 1KV đến 35KV. Tại Việt Nam, các mức điện áp thông thường là 6KV, 10KV, 22KV và 35KV. Ở mức điện áp này, việc vi phạm khoảng cách an toàn (khoảng cách an toàn là 0,7m) có thể gây ra hiện tượng phóng điện. Đường điện trung thế sử dụng dây bọc hoặc dây trần gắn trên các trụ bằng sứ cách điện. Cột điện trung thế được làm từ bê tông ly tâm, cao từ 9m đến 12m, và các sứ cách điện sử dụng có thể là sứ đỡ hoặc sứ treo.

Dây điện cao thế có vỏ bọc như dây điện hạ thế không

Dây điện cao thế là dây trần không có vỏ bọc.

  • Điện cao thế (hay còn gọi là cao áp): Đây là nguồn điện có mức điện áp trên 35KV. Tại Việt Nam, các mức điện áp thông thường là 110KV, 220KV và 500KV. Những đường điện cao thế này rất dễ phóng điện nếu vi phạm khoảng cách an toàn (khoảng cách an toàn là 1,5m với đường điện 110KV; 2,5m với đường điện 220KV và 4,5m với đường điện 500KV). Vì vậy, những đường điện cao thế này sử dụng dây trần, được gắn trên các cột cao bằng những chuỗi sứ cách điện để đảm bảo đủ khoảng cách an toàn. Các cột điện cao thế có thể là cột bê tông ly tâm hoặc những cột tháp sắt rất cao.

Khoảng cách an toàn đối với dây điện cao thế không có vỏ bọc

Chúng ta hiểu rằng, đường điện cao thế sử dụng dây trần không có vỏ bọc cách điện. Vì điện cao thế có khoảng cách phóng điện lớn, việc sử dụng dây dẫn có vỏ bọc gần như không có tác dụng. Đối với điện cao thế, việc giữ khoảng cách an toàn là quan trọng nhất. Dưới đây là các khoảng cách an toàn tối thiểu đối với các đường điện:

  • Điện hạ thế: 0,3m
  • Điện áp từ 1KV đến 15KV: 0,7m
  • Điện áp từ 15KV đến 35KV: 1m
  • Điện áp từ 35KV đến 110KV: 1,5m
  • Điện áp từ 110KV đến 220KV: 2,5m
  • Điện áp từ 220KV đến 500KV: 4,5m

Cột điện cao thế

Cột điện cao thế.

Xem thêm: Tại sao có sự khác nhau về việc sử dụng điện áp 220V và 110V

Để tổng kết, chúng ta đã tìm hiểu rằng dây điện cao thế không được bọc bởi vỏ cách điện như dây điện hạ thế. Điều quan trọng là giữ khoảng cách an toàn để tránh hiện tượng phóng điện. Điều này đảm bảo an toàn cho cả những người làm việc trong ngành điện lẫn những người tiếp xúc với đường dây điện trong cuộc sống hàng ngày.

Giải Đáp Việt – Tri Thức Cho Người Việt