Con Gà và Quả Trứng

thumbnail_giaidapviet
Rate this post

Điều này là một câu hỏi đã được biết đến rộng rãi. Tuy nhiên, nó đã gây ra sự nhầm lẫn lớn bởi không ai đã tìm ra câu trả lời đáng tin cậy cho nó. Vì vậy, nó đã trở thành một điều bí ẩn thú vị mà chúng ta áp dụng cho nhiều trường hợp trong vũ trụ khi các vấn đề trở nên bế tắc. Điều này là một trong những điểm đánh tráo khái niệm quan trọng dễ dẫn mọi người vào việc lạm dụng và gây nhận thức sai lầm về các vấn đề liên quan.

Trước khi trả lời trực tiếp câu hỏi, hãy phân tích câu hỏi để tìm ra một điểm đánh tráo khái niệm khác: Quả trứng có trước, hay con gà có trước? Quả trứng là một khái niệm rộng hơn nhiều so với con gà, vì vậy nếu ta vội vàng trả lời câu hỏi này, ta có thể rơi vào bẫy. Tôi sẽ cho mọi người thấy câu hỏi này không hợp lý như thế nào: Quả trứng rùa cũng là quả trứng? Chính xác! Vậy tại sao ta không thể đặt câu hỏi: Quả trứng rùa có trước hay con gà có trước? Oh không! Đó không liên quan gì với nhau cả. Câu hỏi này là bất hợp lý. Nếu bạn trả lời một câu hỏi bất hợp lý và sai về logic, dù câu trả lời của bạn như thế nào thì vẫn sai. Vì vậy, ta không phí thời gian trả lời câu hỏi này.

Vì vậy, chúng ta cần xem lại câu hỏi để chính xác hơn. Câu hỏi chính xác mà chúng ta cần trả lời là: Quả trứng gà có trước hay con gà có trước, hay cả hai có cùng lúc?

Tôi sẽ sử dụng phương pháp chứng minh phản chứng để giải quyết bài toán này:

Giả thiết 1: Quả trứng gà có trước con gà.

Nếu quả trứng gà có trước con gà, thì con vật sinh ra quả trứng gà phải là một con thuộc loài chim khác con gà. Vì nếu là con gà, thì trái với giả thiết. Con sinh ra quả trứng gà là con chim X nào đó. Khi con chim X sinh ra quả trứng, mọi người sẽ gọi là quả trứng chim X. Sau đó, quả trứng chim X sẽ đẻ những quả trứng có thể đậu thành con vật cùng loài hoặc những quả trứng bình thường sau đó con người mang trứng về nhà và cho ấp nở ra con chim X. Sau đó, con người đặt tên là con gà. Như vậy, quả trứng chim X nở ra con gà. Vì vậy, ta bác bỏ giả thiết 1.

Giả thiết 2: Quả trứng gà và con gà có cùng lúc.

Chứng minh tương tự như giả thiết 1. Ta cũng có thể bác bỏ giả thiết 2.

Vậy ta có thể kết luận: Con gà có trước quả trứng gà.

Một số ý kiến cho rằng sau khi có con gà, có thể gọi quả trứng trước đó là quả trứng gà. Tuy nhiên, chắc chắn tên gọi quả trứng X phải có trước quả trứng gà và quả trứng cũng phải chờ nở ra con gà mới có thể đặt tên ngược lại là quả trứng gà. Luận cứ này chỉ xác định được trước con gà là có một quả trứng, nhưng không phù hợp với câu hỏi đã bị bác bỏ ban đầu.

Có ý kiến khác cho rằng “Trứng gà chính là quả trứng nở ra con gà”. Luận điểm này chỉ phù hợp khi đã có con gà đầu tiên trên thế giới. Tuy nhiên, đối với quả trứng nở ra con gà đầu tiên trên thế giới, không thể gọi là trứng gà vì lúc chưa có con gà thì ta gọi quả trứng đó là gì?

Trên đây là những quan điểm đặt tên trứng gà theo tên con gà. Và còn quan điểm đặt tên con gà theo tên trứng gà. Tuy nhiên, luận điểm này càng sai lầm vì không có cơ sở để đặt tên cho một quả trứng. Nếu ta đặt tên và phân loại theo hình dạng quả trứng, sẽ dẫn đến một nghịch lý là có nhiều loại trứng giống hệt nhau về kích thước, màu sắc, nhưng chúng sẽ có cùng tên. Khi cho ấp và nở ra, ta thấy có nhiều con vật khác nhau về cả hình dạng, màu sắc. Vậy chúng ta có thể gọi chúng cùng một tên? Việc phân loại và đặt tên theo trứng là không khoa học và không có cơ sở. Chỉ khi có một con vật cụ thể – không có con vật nào hoàn toàn giống con vật khác, ta mới có thể phân loại và đặt tên được.

Lại có ý kiến cho rằng tên gọi đúng là con gà có trước trứng gà, nhưng bản chất thì sao? Thực tế, bản chất là một đối tượng quả trứng, nên quan trọng là gọi quả trứng đó như thế nào là hợp lý nhất và cái nào trước, cái nào sau. Chúng ta phải dùng dữ liệu từ câu hỏi để giải quyết và cả hai đều phải dùng tên gọi. Nếu không, ta sẽ không thể diễn tả bản chất bằng cách nào? Chứng minh bằng gì? Trả lời cho cái gì? Với con người, tên gọi luôn đi liền với bản chất và không thể tách rời. Vì vậy, nếu một tên gọi không thể đặt cho một bản chất vào thời điểm đó, ta xem như nó không hợp lý và phải dùng một tên gọi hợp lý hơn. Vậy chúng ta có phải là con người? Vậy chúng ta sẽ tự hiểu việc cần chứng minh là gì!

Do đó, ta chỉ có thể kết luận là có tồn tại một loại trứng của một loài chim nhưng phải cùng họ với gà. Và kết luận đó cũng không phải là câu trả lời cho cả hai câu hỏi trên. Câu hỏi “Quả trứng có trước hay con gà có trước?” là không phù hợp – đã chứng minh ở trên, nên câu trả lời đúng vẫn không phù hợp. Còn câu hỏi “Quả trứng gà có trước hay con gà có trước, hay cả hai có cùng lúc?” thì đã có câu trả lời, nhưng chỉ trong phạm vi con gà và quả trứng gà.

Kết luận: Tất cả đã có đáp án!

  1. Tên gọi: Con gà có trước trứng gà.

  2. Bản chất: Quả trứng nở ra con gà có trước con gà. Không có đáp án nào cho câu hỏi “Quả trứng có trước hay con gà có trước?”.

Câu trả lời của đó là: Quả trứng có trước con gà (1a). Hoặc con gà có trước quả trứng (1b).

Cả hai câu trả lời (1a) và (1b) đều sai. Vì trong tập hợp quả trứng, có nhiều loại trứng có sau con gà. Và trong tập hợp quả trứng, có nhiều loại trứng có trước con gà. Đơn giản vì câu hỏi là thiếu logic.