Đồng đen – Kim loại quý hay thần bí?

Đồng đen - Kim loại quý hay thần bí?
Rate this post

Đồng đen, một loại kim loại quý hiếm hơn cả vàng bạc đã tồn tại từ xa xưa. Từ bài viết này, chúng ta cùng khám phá xem đồng đen có thật hay chỉ là một truyền thuyết dân gian.

Đồng đen – Sự mê hoặc từ xa xưa

Theo câu ví dụ dân gian “Con vàng, mẹ bạc, bố đồng đen”, đồng đen luôn được xem là một vật phẩm quý hiếm. Dẫu cho khoa học đang phát triển vượt bậc, nhưng việc đúc những vật phẩm có độ tinh xảo và chất lượng cao như thời cổ đại vẫn là một ẩn số.

Đồng đen có thật hay không

Bí ẩn của đồng đỏ

Nhiều nhà sưu tầm đồ cổ đã tìm thấy những cổ vật được cho là đồng đen. Tuy nhiên, sau khi mài qua lớp màu đen bên ngoài, ta thấy bên trong chúng có màu đỏ. Những sản phẩm này là những tác phẩm công phu của kỹ thuật đúc đồng đỉnh cao từ hàng nghìn năm trước.

Đúc đồng đỏ là một kỹ thuật rất khó, so với kỹ thuật đúc đồng vàng. Đồng đỏ chỉ nóng chảy ở nhiệt độ hơn 2.000 độ C, trong khi nhiệt độ nóng chảy của đồng vàng chỉ là 1.000 độ C. Trong thành phần của đồng đỏ, chúng ta có đồng, vàng và một số hợp chất khác. Tuy nhiên, tỉ lệ và cách thức chế tạo đã bị thất truyền.

Đồng đen có thật hay không

Đồng đỏ – Sự hoàn hảo đến từ kỹ thuật đúc đồng

Những chiếc ấm, bình trà, lư hương tròn có quai rồng được đúc công phu đến mức tất cả các chi tiết như quai, vòi, họa tiết đúc chìm đều là một khối duy nhất, không có mối nối từ trong ra ngoài.

Để đúc được đồng đỏ, phải sử dụng bộ khuôn có sức chịu nhiệt cao hơn rất nhiều so với độ nóng chảy của đồng. Khuôn không được đốt nóng như đồng. Sự chênh lệch nhiệt độ giữa khuôn và đồng khiến cho khi rót dung dịch đồng vào, thông thường sẽ gây lỗi. Chỗ nóng chảy sẽ được đồng chảy vào, nhưng những chỗ không đều sẽ tạo ra lỗi và rỗ bề mặt.

Nhiều thợ đúc đã nghiên cứu và thử nghiệm cách chế tạo đồng đen thông qua sự pha trộn các tỉ lệ đồng, vàng và một số kim loại khác. Tuy nhiên, cho đến nay, không ai có thể tái tạo lại được đồng đen như người xưa từng chế tạo.

Những câu chuyện đồng đỏ linh thiêng

Có một số chiếc chuông được cho là bằng đồng đen và khi được đánh, tiếng vang của chúng rất xa. Đặc biệt, các chuông này thường được dùng trong các công trình linh thiêng như đền đài, miếu mạo. Đặc biệt, trong quá trình đúc chuông, đệ tử thập phương thường rút vàng ném vào nồi đồng đang đun chảy để đóng góp cho công trình. Do có vàng trong thành phần, nên đồng được đúc ban đầu sẽ có màu hơi đỏ, còn được gọi là đồng mắt cua.

Đồng đen có thật hay không

Sự bí ẩn của đồng đen

Hiện nay, công thức và cách thức chế tạo đồng đen đã không còn được truyền lại, và điều này khiến nó trở nên ngày càng bí ẩn.

Chúng ta đã cùng tìm hiểu về đồng đen – một loại kim loại quý và bí ẩn. Qua quá trình nghiên cứu, chúng ta thấy rằng đồng đen không chỉ đại diện cho sự quý giá mà còn mang trong mình những câu chuyện và điều kỳ diệu của thời xa xưa.

Giải Đáp Việt – Tri Thức Cho Người Việt