Các phương pháp bảo quản rau, hoa quả tươi bạn nên biết

Các phương pháp bảo quản rau,hoa quả tươi bạn nên biết
Rate this post

Mở một cửa hàng hay siêu thị, nếu bạn không biết cách làm thế nào để rau và hoa quả được tươi ngon khi đến với thực khách, bạn đã thất bại. Tủ siêu thị chỉ là một cách phổ biến nhất, tuy nhiên còn rất nhiều những mẹo khác. Chúng tôi sẽ bật mí cho bạn tất cả các phương pháp bảo quản rau, hoa quả tươi và phân tích từng ưu nhược điểm của các phương pháp này.

Bạn cần hiểu rõ nguyên lý của việc bảo quản rau, hoa quả

Rau và hoa quả muốn giữ được trạng thái tươi ngon bình thường sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như chất lượng ban đầu và thời gian thu hoạch. Để bảo quản rau, hoa quả, chúng ta cần thực hiện quá trình kìm hãm hoạt động, ức chế cường độ chín, nảy mầm hay hư hỏng, thối rữa. Dùng tủ bảo quản rau củ quả là cách tạo ra môi trường ức chế hoạt động của các vi sinh vật có hại và giảm thiểu quá trình thực phẩm bị làm hỏng.

Các phương pháp bảo quản rau, hoa quả tươi ngon

Dựa trên nguyên lý đã trình bày, chúng tôi sẽ tổng hợp một vài cách đơn giản như sau:

Bảo quản bằng phương pháp lạnh

Tức là dùng nhiệt độ thấp để tê liệt các hoạt động của vi sinh vật và côn trùng. Tủ mát trưng bày rau củ tươi với nhiệt độ từ -1 ~ +5 ℃ hoàn toàn phù hợp để giữ được chất lượng trong thời gian dài. Ngoài việc dùng tủ mát bảo quản, bạn cũng có thể dùng đá lạnh hay dự trữ rau củ trong kho lạnh hoặc phòng có điều hòa để tránh tình trạng héo úa, thối, hỏng. Khi dùng phương pháp lạnh, hãy lưu ý làm sạch không gian dự trữ để ngăn ngừa sự phát triển của vi sinh vật và côn trùng.

Bảo quản rau hoa quả tươi bằng hóa chất

Phương pháp này nhằm ức chế sự sinh trưởng và tiêu diệt vi khuẩn có hại. Tuy nhiên, cách này có thể làm biến đổi màu sắc, hương vị của rau và hoa quả. Ngoài ra, phương pháp này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người, không an toàn và thân thiện như khi bạn bảo quản bằng tủ mát siêu thị.

Bảo quản rau, củ, quả bằng dung dịch phèn

Phèn có thể pha loãng và phun lên bề mặt của rau củ. Tuy nhiên, cách này chỉ giúp rau, hoa quả tươi trong 1-2 ngày.

Đánh giá chung về các phương pháp bảo quản rau hoa quả

Có nhiều cách giúp bạn giữ được độ tươi ngon của rau và hoa quả. Tuy nhiên, hãy hướng đến phương pháp đơn giản, an toàn và hiệu quả nhất. Thực tế sử dụng cho thấy, bảo quản bằng tủ trưng bày siêu thị vừa đơn giản lại đem đến hiệu quả kinh doanh tốt nhất. Chỉ cần bọc kỹ rau củ trong màng bọc thực phẩm và phân loại theo từng khu vực, bạn sẽ có một không gian bảo quản và trưng bày khoa học.

Đừng tiếc tiền đầu tư một chiếc tủ trưng bày rau củ quả tươi cho siêu thị. Chắc chắn điều bạn thu được sẽ nhiều hơn nguồn vốn bỏ ra. Đến với tủ siêu thị Vinacool, chúng tôi sẽ cho bạn những tư vấn tốt nhất để có lựa chọn phù hợp. Giải Đáp Việt – Tri Thức Cho Người Việt