Tìm hiểu về nguyên nhân chó ăn phân của chính mình

Tìm hiểu nguyên nhân chó ăn phân của chính mình
Rate this post

Chó ăn phân, đặc biệt là của chính nó, là một hành vi không lạ lẫm với đa số người nuôi chó. Tại sao những chú chó lại có thói quen đặc biệt này? Tác dụng của việc ăn cứt là gì? Đó là những câu hỏi khiến nhiều người thắc mắc.

Chó thích ăn phân là hiện tượng tự nhiên

Nghe có vẻ “dị” nhưng sự thật là những chú chó rất thích ăn phân. Chúng thậm chí có thể ăn phân của chính mình. Chó cưng có thể thèm thuồng khi ngửi thấy thức ăn có mùi ngọt, ngay cả khi thức ăn đó đã qua quá trình tiêu hóa. Bạn không cần phải nói thêm về vấn đề này, loài chó đơn giản là thích ăn phân của động vật khác.

Hành vi này khá bình thường và được gọi là quá trình hấp thụ lại (Coprophagia). Có thể bạn không quan tâm lắm, nhưng phân của thỏ và một số loài động vật có móng chứa một số chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin B, theo SPCA Texas. Đối với khứu giác của loài chó, phân lại rất hấp dẫn.

Chó ăn phân là một thói quen từ xa xưa

Ăn phân vốn là thói quen từ khi chó còn chưa được thuần hóa. Chúng đặc biệt thích ăn phân người, phân mèo, phân gà và gia cầm khác. Trong phân vẫn còn nhiều chất xơ, chất khoáng, dinh dưỡng mà chó có thể tận dụng để cung cấp năng lượng cho mình. Mùi của phân rất khó chịu đối với người, nhưng lại rất hấp dẫn chó. Chó mẹ có thể liếm để dọn phân và nước tiểu cho chó con. Tuy nhiên, đồng thời chúng cũng đang tái sử dụng “chất dinh dưỡng” trong phân của chó con. Thói quen này dần mất đi khi con người thuần hóa và lai tạo ra nhiều giống chó phục vụ công việc và sở thích của mình. Đa số chủ chó không muốn chúng có thói quen “kém văn minh” này.

Tại sao không nên cho chó ăn phân?

Nếu chó được nuôi thả tự nhiên và tiếp xúc với nhiều động vật khác, bản năng của chó sẽ tái hiện. Đối với chó, việc ăn phân là chuyện bình thường. Tuy nhiên, việc chó nuốt vào nhiều loại trứng giun sán từ phân người và các động vật khác là có hại. Ăn phân của chó con là bản năng của chó mẹ.

Tại sao không nên cho chó ăn phân?

Trường hợp chó tự ăn phân của chính nó có thể do bị nhốt, xích nhiều. Đặc biệt trong khi ở trong lồng chật, góc nhà, góc bếp có di chuyển hạn chế. Chó có thể bị đói hoặc thiếu khoáng chất và đã ăn phân một vài lần nên… nghiện.

Chó ăn phân có thể là biểu hiện nhiễm bệnh

Các chuyên gia thú y ở Hoa Kỳ đã nghiên cứu “Hội chứng ăn phân” của chó (Coprophagia- Malabsorption syndrome) trong nhiều năm. Và đã đưa ra khuyến cáo rằng những trường hợp sau có thể tự ăn phân thải của mình:

  • Chó phải điều trị bằng thuốc nhóm Corticosteroid kéo dài.
  • Hội chứng bệnh Cushing.
  • Bệnh đái tháo đường.
  • Suy giảm tuyến giáp.
  • Nhiễm nhiều loại ký sinh trùng đường ruột.

Chó ăn phân có thể là biểu hiện nhiễm bệnh

Đề phòng và ngăn chặn thói xấu trên của chó

  • Quản lý tốt mọi chất thải, đặc biệt phân mèo, chó có thể bới cát tìm phân mèo khi chủ nuôi cả mèo và chó. Để khay vệ sinh mèo trên cao.
  • Không nhốt, xích chó ở nơi quá chật chội.
  • Bổ sung đủ chất dinh dưỡng, khoáng và vitamin cho chó.
  • Khi chó có thói quen ăn phân, bạn có thể rắc ớt bột cay vào phân rồi để nguyên. Chó sẽ sợ và không ăn nữa.
  • Điều trị và phòng các bệnh đã được đề cập ở mục 3.