Giống chó Bắc Hà – Một trong tứ đại danh khuyển

Giống chó Bắc Hà - Một trong tứ đại danh khuyển
Rate this post

Chó Bắc Hà là giống chó quốc khuyển của Việt Nam. Đất nước ta hiện nay có tứ đại danh khuyển gồm chó phú quốc, chó mông cộc, chó dingo Đông Dương và chó Bắc Hà. Mỗi giống chó này đều có những đặc điểm riêng đáng ngưỡng mộ như dũng mãnh, dẻo dai, thông minh, kỷ luật,… Tuy nhiên, điểm chung của cả tứ đại danh khuyển này là mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về giống chó Bắc Hà – một trong tứ đại danh khuyển của Việt Nam.

Nguồn gốc của giống chó Bắc Hà

Chó Bắc Hà là giống chó đã xuất hiện và được sử dụng từ lâu trong cuộc sống của người Việt Nam. Thông thường, chó này được gọi là chó xù hoặc chó xồm.

Người H’mông, người sinh sống tại vùng Bắc Hà, Lào Cai, đã nuôi chó Bắc Hà từ lâu để sử dụng trong săn bắn, làm bạn đồng hành trong những chuyến đi rừng hay nuôi làm chó bảo vệ.

Giống chó Bắc Hà có rất nhiều đặc điểm giống với chó chow chow, một giống chó đặc trưng của vùng Tây Tạng, Trung Quốc. Do đó, nhiều giả thuyết cho rằng chó Bắc Hà có tổ tiên có nguồn gốc từ vùng đất Hy Mã Lạp Sơn.

Trong quá trình di cư của người H’mông, họ đã mang theo những con vật nuôi của mình theo hành trình di cư từ Seberi, Trung Quốc, qua Cao nguyên Thanh Hải, Miến Điện, Bắc Thái Lan và đến ngày nay sinh sống ở biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc. Vì vậy, chó Bắc Hà là một trong số ít những giống chó gắn bó với dân tộc Việt Nam từ xa xưa.

Đặc điểm của chó Bắc Hà

Chó Bắc Hà có lông xù và thường có bờm lông rậm giống bờm sư tử. Đuôi của chó Bắc Hà có thể có hình bông lau hoặc dạng đuôi sóc. Với những đặc điểm độc đáo này, chó Bắc Hà là một loại chó đẹp và được cho là mang tính phong thủy.

Ngoài ra, chó Bắc Hà còn có những đặc điểm chính về ngoại hình như sau:

  • Kích thước trung bình
  • Thân thon, khung xương gọn gàng
  • Lông dài, dày
  • Tai vểnh
  • Đuôi xù hoặc đuôi bông sóc

Chó Bắc Hà có màu lông khác nhau như trắng, đen, vàng, vện, xám, khoang và một số cá thể có màu hung đỏ.

Khi chuyển động, chó Bắc Hà có bước chạy nhẹ nhàng nhưng vững chắc. Chúng có thể thay đổi hướng chuyển động dễ dàng và khéo léo, và chuyển động với tốc độ cao trên địa hình phức tạp.

Tính cách nổi bật của giống chó Bắc Hà

Chó Bắc Hà là một loại chó sống trên vùng cao và thường được sử dụng làm bạn đồng hành trong mỗi chuyến đi của người dân tộc vùng cao. Chó Bắc Hà luôn coi trọng cuộc sống bầy đàn và có tính cách phục tùng và trung thành với người chủ. Chúng cũng thường được lựa chọn trong những chuyến đi săn dài ngày.

Chó Bắc Hà nhanh nhẹn, hoạt bát và có phản xạ nhanh nhạy. Điều này khiến chúng trở thành một trong những giống chó thông minh, dễ huấn luyện, kỷ luật và biết nghe lời chủ.

Nhìn chung, chó Bắc Hà có những đặc điểm tính cách nổi bật sau:

  • Linh hoạt, nhanh nhẹn
  • Ham huấn luyện
  • Thân thiện với gia đình nhưng đề phòng với người lạ
  • Thần kinh ổn định, không hiếu chiến
  • Đa năng, có thể sử dụng để chăn gia súc hoặc huấn luyện làm chó nghiệp vụ

Ngày nay, chó Bắc Hà vẫn được nuôi rất nhiều tại Bắc Hà, Lào Cai. Mỗi dịp cuối năm, tại các phiên chợ tết vùng cao Bắc Hà, người dân địa phương mang chó Bắc Hà xuống chợ để mua bán, trao đổi với những người yêu chó từ khắp nơi.

Dù có nhiều giống chó ngoại lai nhập vào Việt Nam, “tứ đại danh khuyển” vẫn giữ được bản sắc của mình, mang đậm chất và hồn Việt Nam và được nhiều người coi là những người bạn thân thiết.

VietDVM team

Giải Đáp Việt – Tri Thức Cho Người Việt