Chất Bảo Quản Thay Thế Hàn Thé

thumbnail_giaidapviet
Rate this post

Chất bảo quản đã trở thành một vấn đề quan trọng trong ngành công nghiệp thực phẩm. Với mục đích bảo quản thực phẩm và ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật, các chất bảo quản đã được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, những chất này thường mang theo những tác hại đối với sức khỏe con người. Vì vậy, việc tìm ra một chất bảo quản an toàn và hiệu quả đã trở thành một nhiệm vụ quan trọng trong ngành công nghiệp thực phẩm.

Chất PDP – Phụ gia thực phẩm an toàn từ vỏ tôm, cua và mai mực

Trong quá trình nghiên cứu, tiến sĩ Nguyễn Thị Ngọc Tú và nhóm khoa học của mình đã phát triển chất Phụ gia Dẫn xuất Polyme (PDP) từ vỏ tôm, cua và mai mực. Chất bảo quản này có thể được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm như giò, chả, bún, bánh cuốn, kem, sữa chua và nhiều loại bánh quy khác. PDP không chỉ giữ cho thực phẩm giòn, dai, thơm ngon và màu sắc hấp dẫn mà còn giúp bảo quản tốt thực phẩm và ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật. Đặc biệt, PDP còn có khả năng loại bỏ các kim loại nặng độc hại trong đồ uống giải khát.

An toàn và hiệu quả

Kết quả thử nghiệm trên động vật đã chứng minh rằng PDP không gây độc tính cấp và độc tính tích luỹ, không gây dị ứng và không ảnh hưởng đến sức khỏe con người. PDP còn có lợi cho quá trình chuyển hóa protein trong cơ thể. Kết quả thử nghiệm lâm sàng cũng khẳng định rằng PDP an toàn cho con người khi được sử dụng theo đường uống.

Dễ sử dụng và giá rẻ

Chất PDP có dạng bột và dạng tan trong nước, được đóng gói nhỏ theo tỷ lệ tương đương với trọng lượng thực phẩm. Cách sử dụng rất đơn giản, chỉ cần rắc bột theo hàm lượng quy định vào thực phẩm, trộn đều và chế biến như bình thường. PDP có thể sử dụng trong 3 năm nếu được đóng gói kín. Điều đáng ngạc nhiên là PDP có giá thành rất rẻ, phù hợp với người tiêu dùng. Với chỉ 500 đồng cho mỗi gói PDP cho 1 kg thịt và 100-200 đồng cho mỗi gói PDP để làm bún, PDP đã trở thành một lựa chọn tốt cho việc bảo quản thực phẩm.

Sự phát triển của PDP

Chất PDP đã được Cục Vệ sinh An toàn thực phẩm Việt Nam cho phép sản xuất và lưu hành trên toàn quốc. Hiện nay, sản phẩm này được sử dụng trong các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất thực phẩm tại Hà Nội, TP HCM và tỉnh Đồng Nai. Mặc dù đã có những thành công ban đầu, việc đưa PDP vào cuộc sống hàng ngày vẫn còn nhiều khó khăn. Cần có sự hỗ trợ từ Nhà nước và những chính sách hướng người dân vào sản phẩm an toàn trong nước. Điều này cũng đòi hỏi sự tuyên truyền về tác hại của các chất bảo quản độc hại như hàn the và polyphosphat.

Để biết thêm thông tin về chất PDP và các sản phẩm liên quan, hãy truy cập Giải Đáp Việt – Tri Thức Cho Người Việt.