Nghệ nhân Đoàn Văn Thái chia sẻ cách chăm sóc hoa lan vào mùa đông cho người mới chơi lan

Nghệ nhân Đoàn Văn Thái chia sẻ cách chăm sóc hoa lan vào mùa đông cho người mới chơi lan
Rate this post

Nghệ nhân Đoàn Văn Thái

Những ngày đông lạnh giá là thời điểm khó khăn nhất trong năm đối với việc chăm sóc hoa lan. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trồng lan và gần 6 năm làm nghề, nghệ nhân Đoàn Văn Thái đã gặp phải nhiều khó khăn khi chăm sóc cây lan trong mùa đông, đặc biệt là đối với những người mới chơi lan. Tuy nhiên, chỉ cần thực hiện đúng những bước chăm sóc đơn giản dưới đây, bạn có thể đảm bảo cây lan của mình sẽ phát triển tốt qua mùa đông để chờ đến mùa xuân tươi mới.

Điều chỉnh thói quen tưới nước

Thói quen tưới nước là yếu tố đầu tiên bạn cần chú ý. Tùy thuộc vào khí hậu của khu vực bạn sống, bạn cần điều chỉnh lượng nước tưới cho hoa lan một cách phù hợp. Thường thì việc tạo độ ẩm cho cây lan bằng 3 khối đá đã đủ. Nếu không khí quá khô, bạn cần bổ sung thêm độ ẩm cho cây lan.

Chăm sóc hoa lan trong mùa đông

Đảm bảo đủ ánh sáng cho cây lan

Cây lan cần được đặt ở nơi có đầy đủ ánh sáng tự nhiên để quang hợp tốt. Trong mùa đông, ánh sáng tự nhiên thường ít hơn và ngắn hơn so với mùa hè. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng cây lan của bạn được đặt ở nơi nhận được nhiều ánh sáng hơn để giúp cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Nếu cây lan của bạn có lá vàng, đó là dấu hiệu cho thấy cây thiếu ánh sáng. Hãy đổi nơi đặt cây để nó nhận được đủ ánh sáng.

Chú trọng đến việc bón phân

Trong mùa đông, cây lan hấp thụ phân bón ít hơn do thời tiết lạnh. Bạn chỉ cần bón phân khoảng 1 lần mỗi 3 tuần với lượng đã được pha loãng. Trong mùa đông, cây lan cần phân lân để trở nên cứng cáp hơn. Bạn có thể sử dụng các loại phân lân như siêu lân Hà Lan, siêu lân Kina.

Chăm sóc hoa lan trong mùa đông

Chống rét và bảo vệ cây lan khỏi khuẩn

Sử dụng Nano Đồng, Dithane M-45 phun trực tiếp lên cây để chống rét và diệt khuẩn. Thông thường, bạn nên phun khoảng 2 tuần/lần, và nếu thời tiết rét kéo dài, bạn có thể phun 1 tuần/lần.

Bổ sung khoáng chất cho cây lan

Bổ sung K2SO4, KNO3 giúp cây lan giữ nước trong thân, lá và rễ. Lưu ý chỉ phun vào thân, lá và rễ của cây, tránh phun vào các búp hoa để tránh cháy.

Chăm sóc hoa lan trong mùa đông

Chăm sóc gốc cây lan

Gốc cây lan cần được giữ ẩm để phát triển. Rễ là bộ phận hút ẩm và dưỡng chất từ môi trường, vì vậy bạn cần chú ý đảm bảo rễ luôn được ẩm trong mùa đông. Đặc biệt, nếu bạn có ý định ghép lan rừng, hãy đảm bảo giữ ẩm cho gốc cây để nó có thể phát triển và kei. Những rễ già khô nên cắt hết, chỉ chừa lại khoảng 1-2cm để rễ mới có thể phát triển.

Thành công trong việc chăm sóc hoa lan

Chăm sóc và trồng lan đòi hỏi sự đam mê và kiên nhẫn. Anh Đoàn Văn Thái đã không ngừng nỗ lực nghiên cứu và tìm tòi những phương pháp chăm sóc và phát triển hoa lan. Điều này cũng là một trong những yếu tố quan trọng nhất để thành công trong việc trồng lan. Nếu không có đam mê và kiên nhẫn, bạn sẽ khó lòng đạt được thành công trong việc trồng lan, vì cần sự tỉ mỉ, cẩn thận và hiểu biết về chăm sóc cây lan.

Hãy truy cập Giải Đáp Việt – Tri Thức Cho Người Việt để tìm hiểu thêm về các phương pháp trồng lan hiệu quả cùng nghệ nhân Đoàn Văn Thái.