Mộc Hoa Trắng – Cây Sừng Trâu: Vị Thuốc Việt Nam Chữa Lỵ Amip

Mộc Hoa Trắng (Cây Sừng Trâu, Mức Hoa Trắng) – Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam – Đỗ Tất Lợi
Rate this post

Được biết đến dưới nhiều tên gọi như cây sừng trâu, cây mức lá to, thừng mực to lá, mức hoa trắng, mộc vài (Thổ), míc lông, Mộc Hoa Trắng là một loài cây thuộc họ Trúc đào (Apocynaceae) có tên khoa học Holarrhena antidydenteria Wall. (Echites antidysenterica Roxb, Wringhtia antidysenterica Grah.).

Mộc Hoa Trắng được sử dụng vỏ và hạt để chế thuốc. Loài cây này có cành non nhẫn hoặc mang lông màu nâu đỏ, lá đối và hình bầu dục đầu tù hoặc nhọn. Hoa của Mộc Hoa Trắng màu trắng và mọc thành xim hình ngù ở kẽ lá hay đầu cành. Quả của loài cây này là những đại màu nâu có vân dọc hơi hình cung dài.

Mộc Hoa Trắng được phân bố khắp nơi ở Việt Nam và cũng mọc ở Ấn Độ, Miến Điện, Thái Lan và Malaysia.

Theo nghiên cứu, Mộc Hoa Trắng chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe như conesin, norconesin, conesimin, isoconesimin, conesinidin, conkurchin và holarhenin.

Chất conesin có tác dụng giống morphin, tuy nhiên, nó ít độc hơn. Conesin có thể được sử dụng để điều trị lỵ amip. Ngoài ra, conesin còn có tác dụng hạ huyết áp và làm chậm nhịp tim. Thậm chí, conesin còn có tác dụng trừ giun đối với chuột bạch.

Đối với mục đích điều trị lỵ amip, Mộc Hoa Trắng có thể sử dụng dưới nhiều dạng khác nhau như bột vỏ, bột hạt, cao lỏng và cồn hạt. Mỗi ngày, có thể uống 10g bột vỏ, 3-6g bột hạt, 1-3g cao lỏng hoặc 2-6g cồn hạt.

Mộc Hoa Trắng là một cây thuốc Việt Nam có tác dụng chữa lỵ amip hiệu quả và ít độc hơn so với các loại thuốc khác. Nếu bạn đang gặp vấn đề về lỵ amip, hãy thử sử dụng Mộc Hoa Trắng và trải nghiệm sự hiệu quả của nó.

Để biết thêm thông tin về các loại cây thuốc và vị thuốc Việt Nam khác, hãy ghé thăm Giải Đáp Việt – Tri Thức Cho Người Việt.