Danh mục sản phẩm

thumbnail_giaidapviet
Rate this post

Gỗ Sung Dâu (Gỗ Sycamore) xẻ sấy nhập khẩu

Sung dâu vàng Hoa Kỳ (American sycamore, Buttonwood, American planetree) có tên khoa học là Platanus occidentalis, có mặt ở khắp miền Đông Hoa Kỳ.

Gỗ sung dâu có màu từ trắng đến vàng nhạt, màu tâm gỗ từ trắng đến nâu sậm. Mặt gỗ khít, đẹp với thớ gỗ đan cài. Mặc dù không liên quan gì tới Sung dâu châu Âu, nhưng cây có cùng họ và có những đặc điểm giống với Tiêu huyền châu Âu (European plane). Cây dễ phân biệt với những loài khác.

Đặc tính ứng dụng & vật lý

Gỗ sung dâu chịu máy tốt, nhưng cần có máy cắt tốc độ cao để tránh gây mẻ gỗ. Gỗ sung dâu vàng có khả năng kháng nứt vì thớ gỗ đan cài. Khả năng dính keo tốt, nhuộm màu và đánh bóng cẩn thận sẽ tạo thành sản phẩm tốt. Gỗ sung dâu khô khá nhanh, có xu hướng cong vênh khi khô. Độ co rút trung bình và ít biến dạng khi khô.

Gỗ sung dâu được xếp loại trung bình về khối lượng, độ cứng, độ chắc và khả năng kháng va đập. Nó dễ tiện bằng máy tiện, độ uốn cong tốt.

Độ bền

Gỗ sung dâu không có khả năng kháng sâu ở tâm gỗ. Dát gỗ dễ bị các loại mọt gỗ thông thường tấn công, nhưng cũng dễ thấm chất bảo quản.

Trữ lượng sẵn có

Hoa Kỳ là nơi có vừa đủ gỗ sung dâu với nhiều chủng loại và đặc tính dưới dạng gỗ phách và gỗ phủ mặt (vơni).

Xuất khẩu

Số lượng xuất khẩu gỗ sung dâu ít ỏi, vì nhu cầu chỉ có rải rác.

Công dụng chính

Gỗ sung dâu được sử dụng trong việc làm đồ gỗ và các bộ phận của đồ gỗ (thành của ngăn kéo), gỗ chạm nghệ thuật, ván lót và gờ trang trí, ván sàn, tủ bếp, quầy thịt và panô trang trí.

Những thông tin thú vị

Ở một số vùng xuất khẩu như châu Âu, gỗ sung dâu được xem như một loại gỗ có vẻ ngoài giống gỗ Thích và gây nhầm lẫn. Gỗ sung dâu Hoa Kỳ có cùng loại gỗ như plane châu Âu với đường vân đặc thù, nhưng gỗ sung dâu phổ biến hơn và có tiềm năng được sử dụng phổ biến hơn.

Để biết thêm thông tin chi tiết về gỗ sung dâu và các sản phẩm gỗ khác, hãy truy cập Giải Đáp Việt – Tri Thức Cho Người Việt.