“Phá đảo” cách xác định phương hướng bằng đồng hồ đeo tay

"Phá đảo" cách xác định phương hướng bằng đồng hồ đeo tay
Rate this post

Bạn có muốn tìm hiểu cách xác định phương hướng bằng đồng hồ đeo tay một cách đơn giản? Đừng lo, chúng ta sẽ khám phá chức năng la bàn trên đồng hồ và những mẫu đồng hồ la bàn đang được ưa chuộng ngay lập tức.

1. Cách xác định phương hướng bằng đồng hồ đeo tay như thế nào

1.1 Cách xác định phương hướng bằng la bàn trên điện thoại

Trong thời đại hiện đại như ngày nay, chúng ta không thể thiếu chức năng la bàn trên chiếc điện thoại thông minh. Đặc biệt, khi chúng ta muốn mua nhà hoặc kinh doanh, la bàn sẽ giúp chúng ta xác định xem hướng nhà đó có phù hợp với phong thủy hay không. Hiểu rõ phương hướng nhà sẽ ảnh hưởng đáng kể đến con đường kinh doanh của chúng ta sau này.

Có nhiều phương pháp để xác định hướng nhà, từ sử dụng la bàn, đến việc dựa vào hướng mặt trời mọc và lặn. Nhưng ngày nay, với một chiếc điện thoại thông minh, bạn hoàn toàn có thể biết được phương hướng thông qua các thao tác đơn giản trên ứng dụng.

Vậy cách xác định phương hướng bằng điện thoại như thế nào? Bạn chỉ cần mở ứng dụng la bàn trên điện thoại ra và đặt nó ở tầm ngang. Sau đó, giữ mặt điện thoại hướng về phía bạn muốn xác định. Kết quả sẽ hiển thị ngay lập tức, chỉ trong vài giây.

Tuy nhiên, liệu cách xác định phương hướng này có áp dụng được với những người đeo đồng hồ truyền thống? Hãy cùng tìm hiểu!

1.2 Cách xác định phương hướng bằng la bàn trên đồng hồ

Để biết một chiếc đồng hồ có tích hợp chức năng la bàn hay không, bạn không cần phải hỏi nhân viên tư vấn, mà có thể nhận biết bằng mắt thường một cách đơn giản.

Tất cả các mẫu đồng hồ đeo tay có chức năng xác định phương hướng đều được ký hiệu bằng các chữ cái W, E, S và N – viết tắt tiếng Anh của các hướng Tây, Đông, Nam và Bắc trên niềng đồng hồ. Đặc biệt, các dòng đồng hồ la bàn thường được thiết kế với niềng xoay 180 độ.

Sau khi thiết lập đồng hồ đúng với giờ địa phương, bạn có thể xác định phương hướng dựa vào mặt trời, niềng đồng hồ và kim giờ của đồng hồ.

Cách xác định phương hướng bằng đồng hồ đeo tay còn phụ thuộc vào mặt trời, vì vậy phương hướng ở Bắc và Nam bán cầu sẽ có chút khác nhau.

a. Cách xác định phương hướng ở Bắc bán cầu

Bắc bán cầu là nửa phía Bắc của Trái Đất, bao gồm các nước Châu Á, Châu Âu, Bắc Cực và một số đảo và quần đảo. Để xác định phương hướng ở Bắc bán cầu, chúng ta dựa vào chỉ số hướng Nam.

Để xác định phương hướng vào buổi sáng ở Bắc bán cầu, hãy thực hiện trước 12 giờ trưa. Đầu tiên, hướng kim giờ của đồng hồ vào hướng mặt trời mọc. Sau đó, xoay niềng đồng hồ sao cho chữ S – South nằm ở giữa vị trí 12 giờ và kim giờ. Đánh dấu điểm này và vẽ đường thẳng nối tâm đồng hồ với điểm góc chia đôi. Đường thẳng này chính là đường Bắc – Nam.

Lưu ý: Để xác định phương hướng buổi chiều ở Bắc bán cầu, hãy thực hiện sau thời điểm 12 giờ trưa, và cách làm tương tự như trên. Vào lúc 12 giờ trưa, khi chỉ số hướng Nam trùng với kim giờ và trùng với 12 giờ, đây chính là phương hướng Nam.

b. Hướng dẫn sử dụng la bàn trên Nam bán cầu

Nam bán cầu bao gồm một nửa của châu Mỹ, châu Úc, Nam Cực và một số đảo và quần đảo khác. Khác với Bắc bán cầu, chúng ta sẽ xác định phương hướng trên đồng hồ đeo tay ở Nam bán cầu dựa vào chỉ số hướng Bắc.

Để xác định phương hướng vào buổi sáng ở Nam bán cầu, hãy giữ đồng hồ lên tay và hướng vị trí 12 giờ về phía mặt trời. Sau đó, xoay niềng đồng hồ sao cho chữ N nằm giữa 12 giờ và kim giờ. Khi làm điều này, chúng ta có thể chắc chắn sẽ xác định được phương hướng chính xác.

Cách sử dụng la bàn để xác định phương hướng ở Nam bán cầu vào buổi chiều cũng tương tự như buổi sáng. Nếu bạn đặt chỉ số vào điểm 12 giờ, hướng của mặt trời sẽ chính là phương hướng Bắc.

2. Đồng hồ có chức năng xác định phương hướng phù hợp với ai?

Một chiếc đồng hồ đeo cơ bản chỉ để xem giờ sẽ phù hợp với hầu hết mọi người. Tuy nhiên, khi công nghiệp đồng hồ ngày càng phát triển, chúng ta lại muốn nhiều hơn từ một chiếc đồng hồ.

Các thương hiệu đồng hồ cạnh tranh nhau để không ngừng cải tiến và cho ra đời những mẫu đồng hồ với tính năng hiện đại. Tùy thuộc vào tính năng này, mỗi người quyết định mua đồng hồ như thế nào.

Nếu bạn đam mê thiên văn hoặc thích khám phá, những mẫu đồng hồ có chức năng đếm lịch trăng đầy hoặc trăng khuyết sẽ phù hợp với bạn. Còn đồng hồ với tính năng xác định phương hướng sẽ là lựa chọn cho những tay phượt thủ, những người thích đi du lịch bụi.

Với chức năng xác định phương hướng, chúng ta có thể dễ dàng và chính xác tìm đường về nếu bị lạc.

Vậy, chúng ta đã cùng tìm hiểu và biết cách xác định phương hướng bằng đồng hồ đeo tay một cách đơn giản rồi. Hi vọng với những bí quyết mà chúng tôi đã chia sẻ, bạn sẽ sử dụng đồng hồ một cách dễ dàng trong các chuyến đi của mình mà không lo bị lạc đường hay nhầm lẫn phương hướng.

Đọc thêm: Giải Đáp Việt – Tri Thức Cho Người Việt