Hoa lan phi điệp nuôi cấy mô

Hoa lan phi điệp nuôi cấy mô
Rate this post

Lan phi điệp bố mẹ

Lan phi điệp nuôi cấy mô là một trong những loại cây giống tiên tiến nhất hiện nay. Phương pháp nhân giống vô tính này cho phép nhân nuôi cây từ mô tế bào, tạo ra những cây con mang đầy đủ các đặc tính tốt của cây mẹ.

Đặc tính của lan nuôi cấy mô

Lan nuôi cấy mô có thể giữ nguyên những đặc tính quan trọng của cây mẹ như màu sắc hoa, thân lá, và khả năng chống chịu sâu bệnh. Phương pháp nhân giống này giúp tạo ra những cây con khỏe mạnh, ít nhiễm bệnh và sinh trưởng phát triển tốt hơn. Điều này giúp tiết kiệm thời gian trồng và mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với cách nuôi trồng thông thường.

Lan nuôi cấy mô trong bình thủy tinh

Một số cách trồng lan Phi Điệp nuôi cây mô

Dụng cụ trồng

  • Khay có lỗ chung (hoặc không lỗ), chậu chung
  • Que cấy móc dùng để gắp lan ra khỏi môi trường thạch trong chai lọ
  • Dao cắt rễ, kéo cắt cành
  • Cây mũi nhọn để moi lỗ trồng

Chất trồng

Chúng ta có thể sử dụng dớn (rêu), vỏ thông, sơ dừa, than bùn hoặc than gỗ. Hoặc có thể dùng thêm cát. Các chất trồng này cần được xử lý nấm, khuẩn để đảm bảo độ sạch bệnh cho cây con. Trước khi sử dụng, chất trồng cần được khử trùng ở nhiệt độ 120 độ C trong nồi hấp và rửa lại bằng nước sạch.

Quy trình trồng cây

  • Sử dụng nước máy đã bốc hết hơi clo, có pH 5-5.5 đựng trong chậu sạch. Trong nước, thêm một lượng loãng thuốc phòng nấm như Methan.
  • Mở nắp chai đựng cây con và cho một ít nước vào chai. Lắc nhẹ để thạch vỡ ra, khi đó cây con sẽ tách ra khỏi lớp thạch. Lật ngược chai và đổ cây và thạch vào chậu đựng nước.
  • Sử dụng kẹp gắp để rửa sạch lớp thạch dính vào bộ rễ của cây con. Cắt bớt những rễ bị hư thối nếu có. Rửa sạch cây và để khô trên giá.
  • Phun một lượng dung dịch dinh dưỡng vừa đủ. Tránh phun quá nhiều để không làm gốc và rễ cây bị thối rữa.
  • Có thể dùng khay đựng cát để trồng những cây con trong giai đoạn đầu không cần chậu.
  • Đặt cây vào nơi râm mát. Nếu dùng nhà kính, tưới cây ngày 2 lần. Những lần khác, tưới dưới sàn và tạo độ ẩm bằng nước bốc hơi. Trồng ở nơi râm mát, tưới ngày 4 lần và tưới lần cuối cùng trước 4h chiều. Sau 1 tháng, khi rễ mọc mạnh, cây có thể chuyển ra khỏi nhà kính.

Cây con lan nuôi cấy mô Cây lan phi điệp nuôi cấy mô

Nếu bạn đam mê trồng cây, việc nuôi cấy mô lan phi điệp sẽ là một niềm vui mới. Hãy thử áp dụng những cách trồng này và tận hưởng thành quả đáng tự hào. Chi tiết hơn về trồng cây, hãy ghé thăm trang Giải Đáp Việt – Tri Thức Cho Người Việt.