Giải quyết hiện tượng nấc cụt ở chó cưng

Giải quyết hiện tượng nấc cụt ở chó cưng
Rate this post

Chó nấc cụt nhìn có vẻ đáng yêu, nhưng có nên lo lắng không? Có bất kỳ điều kiện cơ bản nào có thể là nguyên nhân đáng lo ngại không? Tiếng nấc của chó là hoàn toàn bình thường và sẽ tự hết sau vài phút. Tuy nhiên, một khi cơn nấc cụt kéo dài hàng giờ và bắt đầu ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của chó, bạn nên cân nhắc đưa con cưng đến bác sĩ thú y.

Hiểu tiếng nấc của chó

Trước tiên, chúng ta sẽ xem xét giải phẫu liên quan đến quá trình hô hấp của chó để biết thêm về chứng nấc cụt của chúng. Khi con chó của bạn hít vào, cơ hoành co lại và di chuyển xuống để tạo thêm khoảng trống trong khoang ngực cho phổi nở ra. Cơ hoành giãn ra và di chuyển lên khoang ngực khi chó thở ra.

Chó bị nấc cụt

Nếu cơ hoành co thắt, nó sẽ làm gián đoạn quá trình diễn ra suôn sẻ bên trong này, dẫn đến việc chó bị nấc cụt. Nhưng điều gì có thể gây ra những cơn co thắt này?

Nguyên nhân khiến chó bị nấc cụt?

Những nguyên nhân phổ biến gây ra nấc cụt ở chó bao gồm:

 • Ăn và uống nhanh chóng
 • Căng thẳng
 • Quá hứng thú
 • Khí dạ dày
 • Thức ăn cay, nóng hoặc lạnh
 • Thuốc men

Khi chó của bạn ăn hoặc uống quá nhanh , chúng rất có thể sẽ nuốt nhiều không khí hơn và bắt đầu nấc. Việc hút không khí đột ngột này, còn được gọi là chứng đau thông khí, sẽ gây chướng bụng và kích thích cơ hoành, khiến nó co lại.

Bạn cũng không nên cho chó ăn thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh vì những thức ăn này sẽ gây kích thích thực quản và các dây thần kinh phế vị, cũng là nguyên nhân khiến chó bị nấc cụt.

Căng thẳng và hoạt động quá sức

Căng thẳng và hoạt động quá sức cũng có thể gây ra nấc cụt ở chó. Nhịp tim và nồng độ cortisol của họ tăng lên, sau đó sẽ kích thích cơ hoành. Họ cũng sẽ thở ngắn hơn và nông hơn do căng thẳng và phấn khích. Sau đó, chúng sẽ bắt đầu thở bằng ngực thay vì cơ hoành.

Khí dạ dày

Trong một số trường hợp, tiếng nấc của chó có thể tốt cho chó của bạn. Nấc cụt là một cách để cơ thể thải bớt khí thừa trong dạ dày.

Thực phẩm cay

Ăn thức ăn cay là một nguyên nhân phổ biến khác khiến chó bị nấc cụt . Đồ cay sẽ luôn gây đầy hơi cho dạ dày. Nó sẽ dẫn đến khát quá mức và có thể khiến họ uống nước quá nhanh. Cuối cùng, capsaicin, một thành phần phổ biến trong thức ăn cay với ớt, sẽ khuyến khích hoạt động của tế bào thần kinh trong cơ hoành, gây ra các cơn co thắt dẫn đến nấc cụt.

Chó bị nấc cụt

Thuốc men

Các loại thuốc như corticosteroid, benzodiazepine và thuốc kháng sinh cũng có thể gây nấc cụt ở chó. Những loại thuốc này có thể gây kích ứng thực quản và gây trào ngược axit.

Tất cả những yếu tố này sẽ gây ra những cơn nấc cụt bình thường của chó . Tuy nhiên, trong một số trường hợp hiếm hoi, những tiếng nấc này có thể do các vấn đề cơ bản nghiêm trọng khác gây ra như:

 • Viêm phổi
 • Viêm phế quản
 • Khối u thực quản
 • Dị tật đường hô hấp
 • Say nắng
 • Viêm màng ngoài tim
 • Bệnh hen suyễn

Nếu chó của bạn nấc cụt kéo dài hơn một giờ và bắt đầu thở không đều hoặc khó thở, tốt nhất bạn nên đưa nó đến bác sĩ thú y. Nếu có thể, hãy thử ghi lại sự việc vì điều này sẽ giúp bác sĩ thú y hình dung rõ ràng hơn về mức độ nghiêm trọng của tình trạng chó của bạn.

Làm thế nào để thoát khỏi tiếng nấc của chó

Những cơn nấc cụt bình thường thường kéo dài khoảng 10 đến 15 phút đến một giờ. Mặc dù không có lý do gì đáng lo ngại ngay lập tức, nhưng bạn vẫn muốn thoát khỏi cảm giác khó chịu này.

Vậy làm cách nào để hết nấc cụt ở chó ? Trước khi làm bất cứ điều gì khác, hãy luôn xem xét điều gì đã gây ra nấc cụt ngay từ đầu. Biết điều gì đã kích hoạt nó sẽ thông báo cho bạn những gì cần làm tiếp theo.

Sữa

Nếu con chó của bạn vô tình ăn phải thức ăn cay, hãy cho chúng uống sữa có chứa casein. Casein là một loại protein phân hủy capsaicin trong đồ cay gây kích ứng cơ hoành.

Bình tĩnh họ xuống

Thử thư giãn cho chú chó của bạn trong khi chúng đối phó với những cơn nấc cụt bằng cách bắt chúng nằm xuống và xoa bụng. Điều này hy vọng có thể làm chậm kiểu thở của họ và đưa nó về nhịp điệu ổn định. Nếu con chó của bạn đang đối mặt với căng thẳng như lo lắng khi chia tay, bạn có thể thực hiện phương pháp tương tự. Tuy nhiên, bạn có thể muốn huấn luyện chó quản lý sự lo lắng khi chia tay của chúng để giảm bớt các trường hợp nấc cụt của chúng.

Gạo, ngũ cốc và bánh mì

Một cách chữa nấc cụt tiềm năng khác của chó là cho chó ăn thức ăn như cơm, ngũ cốc và bánh mì. Những thứ này có thể giúp loại bỏ cơn nấc cụt vì chúng có thể sưng lên trong dạ dày và gây chướng bụng. Đổi lại, nó tạo áp lực lên cơ hoành để ngăn cơn nấc cụt xảy ra.

Chó bị nấc cụt

Uống nước

Nếu nguyên nhân gây ra nấc cụt là do kích ứng cơ hoành, hãy cho chó uống đồ mát. Nó cũng có thể khôi phục lại kiểu thở bình thường của họ, cũng như làm giảm nhiệt độ của họ nếu họ thở gấp vì nóng hoặc kiệt sức.

Kẹo lỏng

Một cách hiệu quả khác để giúp chó bình tĩnh lại và đưa nhịp thở của chúng về mức bình thường là cho chúng ăn đồ ngọt dạng lỏng. Mật ong hoặc xi-rô cây phong là những lựa chọn tốt vì vị ngọt của chúng có thể khiến chó của bạn không bị căng thẳng và gắng sức quá mức.

Đừng cho chúng ăn đồ ngọt. Vì chó không tự chủ bị nấc nên thức ăn đặc có thể gây sặc. Hơn nữa, không cho chúng ăn các sản phẩm không đường vì chúng có chứa xylitol, có thể gây nguy hiểm và thậm chí gây tử vong cho chó của bạn.

Chậu cho chó ăn chậm

Thử dùng bát cho chó ăn chậm để ngăn chó ăn quá nhanh. Điều này cũng sẽ giúp họ kiểm soát lượng thức ăn và tránh tăng thêm cân, điều này có thể tạo ra một loạt các vấn đề của riêng họ.

Khi nào nên gọi cho bác sĩ thú y

Như đã đề cập trước đó, nấc cụt kéo dài một giờ có thể là dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe khác nhau. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y khi cơn nấc cụt không ngừng hoặc biến mất để ngăn chó của bạn gặp phải các biến chứng về sức khỏe.