Hướng Dẫn Cách Tính Tuổi Mèo Chính Xác

thumbnail_giaidapviet
Rate this post

Đối với những ai đang nuôi mèo, bạn có thể biết chính xác tuổi thú cưng của mình không? Chắc chắn, đến thời điểm hiện nay sẽ có nhiều boss vẫn chưa biết cách tính tuổi mèo cưng của mình. Ngần ngại chi mà không tham khảo bài viết dưới đây để biết cách tính tuổi mèo.

Tính tuổi mèo như thế nào?

Hiện tại có khá nhiều cách để tính tuổi mèo. Tuy nhiên, không phải cách tính tuổi nào cũng chính xác. Hãy cùng Paddy khám phá những cách tính độ tuổi mèo hiệu quả và chính xác.

App tính tuổi mèo

Các app tính tuổi mèo hoạt động thông minh với công nghệ nhận diện về khuôn mặt thú cưng. Công nghệ sẽ tự động nhận diện các phần trên khuôn mặt mèo từ đó phân tích bằng các thuật toán để tính toán độ tuổi của mèo.

Thường thì các app này hoạt động với độ chính xác khá cao. Tuy nhiên, giữa các app tính tuổi mèo vẫn có sự chênh lệch nhất định. Độ chênh lệch này không quá nhiều nên bạn có thể sử dụng thử. Hiện tại có khá nhiều chương trình tính tuổi mèo, bạn có thể lên mạng để tìm kiếm.

Cách tính tuổi mèo theo ngoại hình

Về ngoại hình, chúng ta có thể nhận diện thông qua những đặc điểm sau:

 • Các tính tuổi mèo qua đôi mắt: Mắt của mèo con thường khá mịn và sáng. Đối với mặt mèo già thì sẽ khá mờ và có vết nứt. Ngoài ra, sau 12 tuổi mắt của mèo thường sẽ có vần đục. Nếu mèo thường hay chảy nước mắt, chảy ghèn thì mèo của bạn đã già.
 • Tính độ tuổi mèo qua bộ lông: Mèo con thường sở hữu bộ lông mềm và mịn. Đối với những mèo lớn tuổi thì bộ lông sẽ dày, thô hơn và xuất hiện những mảng lông màu xám.
 • Cách tính tuổi mèo qua cơ và xương: Thông thường, mèo con và mèo trưởng thành có phần cơ, xương đang dần được định hình. Các chú mèo thường khá thích vận động nhiều và cơ thể của mèo khá cân đối. Với mèo già trong nhiều trường hợp sẽ béo lên hoặc có thể gầy đi. Cơ thể có da thừa và xương bả vai thường sẽ nhô ra.
 • Cách tính tuổi mèo thông qua hàm răng: Đối với mèo con từ 2 – 4 tuần tuổi thì những chiếc răng đầu tiên sẽ được mọc ra. Khi mèo con được 4 tháng tuổi thì răng đã được mọc đầy đủ. Thường thì những vết ố vàng xuất hiện trên răng khi mèo được 1 – 2 tuổi. Tất cả răng đều có cao răng và mèo thở ra mùi khó chịu khi mèo từ 3 – 5 tuổi. Mèo khi già từ 12 – 15 tuổi thì răng sẽ bắt đầu rụng dần đi.

Cách tính tuổi mèo theo tuổi người

Tuổi mèo so với tuổi người thường sẽ có sự khác biệt. Theo bảng so sánh hiện nay, thì năm đầu đời của mèo tương ứng với 15 năm tuổi người. Năm tuổi thứ hai của mèo sẽ tương đương với 9 năm tuổi người. Bắt đầu từ năm thứ 3 trở đi, tuổi mèo sẽ tương đương với 4 năm tuổi mèo. Điều này tương đương nếu mèo sống chung với chúng ta được 20 thì đồng nghĩa như con sống được 96 năm. Thường thì mèo sống được 20 tuổi khá ít, nên nếu mèo bạn sống tới được 20 năm chứng tỏ bạn là người rất may mắn.

Tuổi thọ trung bình của mèo

Thông thường, tuổi thọ trung bình của mèo chỉ khoảng từ 12 – 18 năm. Đối với những chú mèo sống trên 15 năm tuổi là điều khá hiếm hoi. Trong giai đoạn từ 12 – 18 năm thì sức đề kháng của mèo thường khá yếu.

Giống mèo Tuổi thọ trung bình
Mèo ta Khoảng 12 – 15 năm
Mèo Ragdoll Khoảng 15 – 25 năm
Mèo Ba-li (Balinese) Khoảng 18 – 22 năm
Mèo Ba Tư (Persian) Khoảng 15 – 20 năm
Mèo Ai Cập (Sphynx) Khoảng 15 – 20 năm
Mèo Nga Khoảng 10 – 20 năm
Mèo BomBay Khoảng 20 năm
Mèo lông ngắn phương Đông Khoảng 15 năm
Mèo Manx Khoảng 15 – 20 năm
Mèo Xiêm Khoảng 15 năm

Lúc này, mèo thường sẽ ít ăn hơn vì hệ tiêu hóa đã yếu. Trong giai đoạn này, mèo thường khá dễ mắc các loại bệnh dẫn tới thể trạng cực kỳ yếu. Tuy nhiên, nếu bạn giữ được chế độ chăm sóc hợp lý thì tuổi thọ của mèo sẽ được kéo dài hơn. Đối với mèo hoang thì tuổi thọ thường sẽ ít hơn so với mèo nhà. Bởi điều kiện sống của mèo hoang thường sẽ không tốt hơn mèo nhà, nên về tuổi thọ sẽ thấp hơn.

Cách tăng cường tuổi thọ cho mèo

Đối với những ai nuôi mèo đều mong muốn mèo của mình có thể sống lâu nhất. Vậy có những cách nào để giúp tuổi thọ mèo được tăng lên? Hãy cùng Paddy tham khảo những phương pháp giúp tăng tuổi thọ mèo.

 • Xây dựng cho mèo một chế độ ăn uống hợp lý. Các chất dinh dưỡng trong thức ăn là thành phần thiết yếu để giúp mèo phát triển khỏe mạnh. Hạn chế cho mèo ăn quá nhiều chất béo. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của thú cưng.
 • Cho mèo vận động nhiều, thường xuyên kiểm soát cân nặng của mèo. Thường xuyên chú ý đến các dấu hiệu bất thường trên mèo.
 • Tiêm phòng đầy đủ cho mèo nhằm phòng tránh các căn bệnh nguy hiểm xảy ra.
 • Thường xuyên tắm rửa, vệ sinh nơi ở cho mèo. Bạn có thể sử dụng các loại sữa tắm dạng khô, xịt khuẩn để giữ cho mèo luôn sạch sẽ.
 • Cung cấp đầy đủ lượng nước cho mèo mỗi ngày.
 • Hãy thường xuyên quan tâm, chơi đùa để tránh các tình trạng stress xảy ra trên mèo.
 • Tránh cho mèo tiếp xúc với những chú mèo hoang để tránh các loại bệnh di truyền.

Mèo là loài thú nuôi khá gần gũi với con người. Việc tính tuổi mèo nhằm xác định thời gian sống cũng như đưa ra cách chăm sóc phù hợp trong từng giai đoạn để kéo dài tuổi thọ của mèo. Hy vọng với các chia sẻ mà Paddy cung cấp sẽ hữu ích đối với bạn.

Giải Đáp Việt – Tri Thức Cho Người Việt