5 Cách Nhận Biết Trứng Gà Sắp Nở Và Trứng Gà Ấp Bị Hư

5 cách nhận biết trứng gà sắp nở và trứng gà ấp bị hư
Rate this post

Nhận biết trứng gà sắp nở là một kỹ năng quan trọng để điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm phù hợp khi ấp trứng gà bằng máy. Đối với việc sử dụng các loại máy ấp đa kỳ, chúng ta cần nhận biết trứng sắp nở để chuyển sang máy nở kịp thời. Bởi như chúng ta đã biết, khi trứng gần nở, cần giảm nhiệt độ và tăng độ ẩm để trứng nở dễ dàng hơn.

Cách 1: Tính xem trứng đã ấp được bao nhiêu ngày

Để nhận biết trứng gà sắp nở, chúng ta cần ghi lại ngày ấp từ ngày bắt đầu cho trứng vào. Đối với trứng gà, sau 18 ngày kể từ ngày bắt đầu ấp trứng, chúng sẽ chuẩn bị nở. Và đến ngày thứ 20, trứng sẽ bắt đầu nở. Như vậy, chúng ta cần giảm nhiệt độ và tăng độ ẩm từ ngày thứ 18.

Sử dụng cách này, chúng ta cần biết chính xác ngày bắt đầu ấp và các loại trứng ấp bao nhiêu ngày thì nở. Ví dụ, trứng vịt ấp 28 ngày, từ ngày thứ 26, chúng ta cần giảm nhiệt độ và tăng độ ẩm hoặc chuyển sang máy nở. Tương tự, các loại trứng như trứng ngan, vịt, ngỗng cũng có các thời gian ấp khác nhau.

Cách 2: Quan sát trứng đục mỏ, khẻ mỏ

Nếu ấp trứng ở nhiệt độ tiêu chuẩn, chú gà đầu tiên sẽ đục mỏ vào cuối ngày thứ 19. Gà khẻ mỏ sau khoảng 4-6 tiếng sẽ hoàn thành và nở ra gà con.

Nếu gà khẻ mỏ đúng ngày nhưng nở chậm hơn 8 tiếng, vỏ trứng bị khô… thì trứng gà đang bị thiếu độ ẩm. Cần tăng độ ẩm ngay bằng cách xịt sương vào thùng.

Nếu gà khẻ mỏ sớm, nhiệt độ ấp bị cao, gà nở ra thường bị dị tật khèo chân. Nếu gà khẻ mỏ muộn sau ngày 21, nhiệt độ ấp đang bị thiếu. Gà khó nở và thường bị yếu, không đứng vững. Cần điều chỉnh tăng hoặc giảm nhiệt độ khoảng 0.3 độ C trong những lứa ấp tiếp theo.

Hiện tượng gà khẻ mỏ

Cách 3: Soi trứng

Soi trứng là một cách nhận biết được trứng gà sắp nở và trứng gà bị hư. Gần ngày nở, khi soi trứng, chúng ta sẽ thấy buồng khí sáng. Quan sát kỹ sẽ thấy cổ phôi nhô lên chỗ buồng khí. Tức là đầu và mỏ gà đã quay đúng chiều về vị trí mổ vỏ, chuẩn bị mổ vỏ.

Soi trứng, nếu thấy toàn bộ trứng chuyển màu đen hoặc hình dạng khoảng đen bất thường, rất có thể trứng đã bị hỏng.

Cách 4: Cho trứng lội nước

Việc cho trứng lội nước là một cách thử trứng gà bằng nước. Khoảng ngày thứ 18, phôi đã có một số cử động nhất định. Những phôi sắp nở khi cho vào nước sẽ thấy trứng chuyển động nhẹ. Những trứng này sẽ khẻ mỏ vào 1-2 hôm sau.

Chú ý khi cho trứng lội nước, không nên cho trứng và nước quá lạnh hoặc quá nóng. Nước phải sạch và vừa ấm, nhiệt độ khoảng 37-40 độ C. Tránh làm trứng bị sốc nhiệt. Sau khi cho trứng lội nước, ta lau khô rồi tiếp tục cho vào máy ấp đợi trứng nở.

Vỏ trứng dính nước ở thời điểm này sẽ không gây nhiễm khuẩn do gà con đã gần nở. Không nên thử trứng bằng nước ở thời điểm đầu khi mới bắt đầu ấp trứng.

Nếu trứng đến ngày 22 không nở, cho lội nước cũng không thấy chuyển động, thì trứng đã hỏng và cần loại bỏ.

Cách 5: Đặt trứng lên tai nghe

Trứng gà sắp nở sẽ có chuyển động và khi đưa trứng gần tai, có thể nghe thấy tiếng mổ vỏ cạch cạch. Cần giảm nhiệt độ và tăng độ ẩm hoặc chuyển trứng vào máy nở ngay khi phát hiện các dấu hiệu này.

Trứng ấp được 21 ngày nhưng không thấy có dấu hiệu nở, bà con cần làm gì?

Trên thực tế, việc ấp trứng bằng máy hay cho gà mẹ ấp trứng có thể dẫn đến kết quả khác nhau. Nếu đến ngày 21 mà vẫn không thấy dấu hiệu đục mỏ, bà con cần làm các bước sau:

  • Soi trứng: Dùng đèn pin soi vào đầu to của trứng (đầu có ô khí) và quan sát. Nếu gà còn sống, sẽ thấy động tác thở phập phồng. Phía ô khí có thể thấy bóng của đầu và mỏ gà con đang nhô lên.

  • Dùng khăn ẩm và mềm, lau nhẹ và đều khắp vỏ trứng rồi đặt vào ấp tiếp. Trứng có thể nở muộn hơn một chút vào ngày 22-23. Nếu soi trứng thấy gà con bên trong vẫn thở, tức là trứng vẫn có thể nở được.

Khách hàng sử dụng máy ấp trứng CNe - V6

Trên đây là những kinh nghiệm trong nhiều năm làm trong ngành ấp trứng mà chúng tôi tổng hợp lại được. Hy vọng sẽ giúp ích được cho bà con. Nếu bạn có cách nhận biết trứng gà sắp nở khác mà chúng tôi chưa viết lên đây, hãy để lại bình luận để chia sẻ kinh nghiệm của bạn tới nhiều người hơn.

Xin cảm ơn và chúc bà con chăn nuôi thành công!!!

Máy ấp trứng CNE