Nhận biết cá Betta mái có trứng và những điều cần biết

Nhận biết cá betta mái có trứng và những điều cần biết
Rate this post

Làm thế nào để nhận biết cá Betta mái có trứng? Cách phát hiện ra một con cá Betta mái đã sẵn sàng đẻ trứng hay chưa như thế nào? May mắn là điều đó không quá khó. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu và hỗ trợ bạn chăm sóc cá Betta sinh sản tốt hơn nhé!

Cách nhận biết cá Betta mái có trứng

Giống như hầu hết các loài thủy sinh, trứng của Betta mái được đẻ ra và sau đó được thụ tinh ngay lập tức bởi cá Betta trống. Cá Betta mái có thể đẻ trứng hai tuần một lần thông qua một lỗ được gọi là ‘vòi trứng’. Dưới đây là cách nhận biết cá Betta mái có trứng.

Cá Betta mái có thể đẻ trứng mà không có con đực hay không?

Có lẽ bạn đang tò mò về cách cá Betta sinh sản. Một sự thật thú vị là cá Betta có thể đẻ trứng mà không cần đến con trống. Đương nhiên chúng không thể tự thụ tinh cho trứng và sẽ ăn hết trứng nếu không có con trống. Cá Betta có thể sinh sản, và có khả năng đẻ từ 30 đến 40 trứng mỗi lần đẻ.

Dấu hiệu nhận biết cá Betta mái có trứng và đã sẵn sàng sinh sản

Sẽ có nhiều dấu hiệu khác nhau cho thấy cá mái đã sẵn sàng sinh sản. Biểu hiện rõ nhất là màu sắc của con mái sẽ thay đổi đôi chút, phát triển nhiều họa tiết sọc. Cá mái sắp bước vào thời kỳ sinh sản thì bụng căng đầy trứng màu vàng. Giữa các vây bụng của cá mái, phía dưới hậu môn, bạn sẽ có thể thấy vòi trứng của chúng rõ ràng hơn, trông giống như một quả trứng nhỏ. Đây cũng là một cách để xác định cá Betta mái nếu bạn không chắc chắn về giới tính của cá.

Nhận biết cá betta mái có trứng

Nhận biết cá betta mái có trứng

Nếu cá không có những biểu hiện này, chứng tỏ chúng chưa đến tuổi sinh sản và cần được nuôi trong thời gian dài hơn để trứng già thêm. Ngoài ra, con mái sẽ chĩa về phía con đực (mở rộng tất cả các vây của mình để trông lớn hơn) hoặc kẹp các vây của mình để đáp lại con đực. Đó cũng là những dấu hiệu nhận biết cá Betta mái có trứng rất đặc trưng.

Lưu ý khi chăm sóc cá Betta có trứng

Sau khi đã nắm được những dấu hiệu nhận biết cá Betta mái có trứng, bạn hãy bắt đầu những chế độ chăm sóc đặc biệt cho cá mái. Hãy đảm bảo cá Betta của bạn ở trạng thái tốt nhất trước khi đẻ trứng. Cách chăm sóc cá Betta có trứng như sau:

Chuẩn bị cho cá đẻ

Bạn nên chăm sóc cá tốt hơn mức bình thường trước khi sinh sản, bổ sung thêm TLC cho chúng. Bằng cách cho chúng ăn các món như giun đất băm nhỏ, giun huyết và tôm ngâm nước muối. Có thể cho ăn sống, đông lạnh hoặc đông khô đều được. Trong suốt quá trình này, giữ cho bể của chúng thật sạch sẽ. Điều này sẽ giúp chúng sẵn sàng cho sinh sản.

Ghép cặp

Cách tốt nhất để ghép cặp là thả cá Betta bố mẹ vào hai lọ thủy tinh riêng biệt, đặt cạnh nhau khoảng hai ngày trước khi ghép đôi. Để chúng quen dần với nhau và tránh đuổi nhau khi thả chung. Việc này cho phép bạn xác định xem con mái có chấp nhận con đực hay không mà không cần trực tiếp tiếp xúc với con đực, cho đến khi bạn chắc chắn rằng con mái đã sẵn sàng sinh sản.

Sau 2 ngày, chúng đã làm quen và bây giờ hãy tiến hành ghép đôi cho cá Betta bố mẹ. Đặt cá Betta vào bể chung và đậy nắp kín, chỉ để hở một chút để cá thở. Trong thời gian này hãy để cá sinh sản một cách tự nhiên; không can thiệp hoặc thực hiện bất kỳ hành động nào trong thời gian này. Đặt cá Betta trong môi trường yên tĩnh, ít tiếng ồn.

Cách ghép cặp cá Betta bố mẹ là thả vào hai lọ thủy tinh riêng biệt, đặt cạnh nhau

Cách ghép cặp cá Betta bố mẹ là thả vào hai lọ thủy tinh riêng biệt, đặt cạnh nhau

Ngăn không để cá Betta mái ăn trứng

Cá Betta mái có thể sẽ ăn hết một số trứng của chúng sau khi chúng đẻ nếu không có con đực để bảo vệ trứng. Cá Betta đực phải tiết ra một chất gọi là ‘milt’, chất này giúp thụ tinh cho những quả trứng đã đẻ.

Nếu bạn thắc mắc về điều gì sẽ xảy ra với những quả trứng chưa được thụ tinh trong bể của bạn, thì đó là do cá Betta mái đã ăn hết trứng ngay sau khi đẻ. Nếu bạn thấy vẫn còn trứng dưới đáy bể, đó chỉ là thức ăn thừa của cá Betta mái mà thôi.

Sau khi đẻ trứng xong

Cá mái sẽ bơi vào góc bể để thư giãn sau khi đẻ trứng. Lúc này, bạn phải chuyển cá mái sang bể khác để nuôi dưỡng; nếu không, con đực sẽ đuổi theo và cắn chết cá mái, vì sợ rằng cá mái sẽ ăn hết hết số trứng. Hãy nhớ đóng chặt bể sau khi thả cá mái để tránh gió lùa.

Cá Betta mái có thể sẽ ăn hết số trứng mà chúng đẻ ra, hãy chắc chắn là tách cá mẹ kịp thời

Cá Betta mái có thể sẽ ăn hết số trứng mà chúng đẻ ra, hãy chắc chắn là tách cá mẹ kịp thời

Kết luận

Nếu bạn muốn mở rộng bể cá của mình và muốn đảm bảo rằng những con cá Betta mái của bạn đã sẵn sàng. Chúng tôi hy vọng những thông tin về cách nhận biết cá Betta mái có trứng và những điều cần biết trên đây có thể giúp đỡ được bạn. Nếu bạn đang băn khoăn và thắc mắc thì hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin và được tư vấn, hỗ trợ giải đáp nhanh chóng.