Hướng dẫn tạo hiệu ứng Powerpoint đơn giản

Hướng dẫn cách tạo hiệu ứng Powerpoint đơn giản
Rate this post

Ứng dụng các hiệu ứng Powerpoint sẽ giúp bài thuyết trình của bạn thêm phần sinh động, chuyên nghiệp và dễ tạo được ấn tượng tốt cho người nghe. Vậy làm thế nào để có thể thêm các hiệu ứng vào slide của mình? Bạn hãy theo dõi các thông tin trong bài viết dưới đây để biết cách hiệu ứng trong PowerPoint.

1. Các kiểu hiệu ứng trong PowerPoint

PowerPoint cung cấp cho người dùng nhiều kiểu hiệu ứng khác nhau để phục vụ nhu cầu sử dụng phù hợp với những nội dung đa dạng như:

cach-lam-powerpoint-2003-an-tuong-1

  • Nhóm hiệu ứng nhấn mạnh: Nhằm tạo điểm nhấn giúp người xem chú ý nội dung cần nhấn mạnh.
  • Nhóm hiệu ứng biến mất: Khi nội dung đã tồn tại trên slide thì sau khi khán giả đã xem rồi mà bạn không muốn nó tồn tại trên slide thì nên sử dụng hiệu ứng này.
  • Hiệu ứng động: Đây là kiểu hiệu ứng được sử dụng nhiều nhất trên PowerPoint. Với các hiệu ứng này, người dùng có thể nhanh chóng làm xuất hiện hượng trên slide hoặc làm ẩn đi một đối tượng chỉ với một cú nhấp chuột.

2. Cách sử dụng hiệu ứng động trong PowerPoint

Nếu như bạn muốn ứng dụng hiệu ứng động để giúp slide thêm phần sinh động, chuyên nghiệp thì hãy làm theo các bước như sau:

Bước 1: Bạn mở slide lên, trên tab Animations, có rất nhiều kiểu one-click để áp dụng cho một hình ảnh. Bạn có thể cuộn xuống trong trình đơn này để xem chúng, hoặc nhấn chuột vào cặp mũi tên nhỏ ở phía dưới bên phải để xem chúng cùng một lúc.

Bước 2: Khi một danh sách đầy đủ các hiệu ứng động sẽ được hiện ra cho bạn tùy ý lựa chọn. Bạn chọn hiệu ứng muốn sử dụng rồi ứng dụng vào slide của mình.

cach-lam-powerpoint-2003-an-tuong-2

  • Hiệu ứng động trong PowerPoint với các biểu tượng màu xanh lá sẽ mang các đối tượng vào slide.
  • Hiệu ứng động với các biểu tượng màu vàng sẽ thay đổi hình ảnh trên slide theo một cách nào đó, chẳng hạn như xoay hoặc nhấp nháy để nhấn mạnh, thu hút người xem.
  • Hiệu ứng động với các biểu tượng màu đỏ để mang các đối tượng thoát khỏi các slide.

Tên của các slide cũng sẽ giúp bạn dễ dàng nhận biết hiệu ứng động sẽ làm gì. Ví dụ như “Fly out” rõ ràng là sẽ làm cho một đối tượng thoát khỏi slide PowerPoint, trong khi “Float In” là chỉ đến một đối tượng sắp cho vào slide.

3. Tạo hiệu ứng cho văn bản trong PowerPoint

Bước 1: Bạn bôi đen đoạn văn bản hoặc chọn ô text mà đang cần tạo hiệu ứng.

cach-lam-powerpoint-2003-an-tuong-3

Bước 2: Bạn chọn Animations -> Add Animation -> chọn hiệu ứng cho văn bản. Bạn có thể nhấn chuột chọn từng hiệu ứng và xem trước rồi lựa chọn hiệu ứng bạn thích.

cach-lam-powerpoint-2003-an-tuong-4

Bước 3: Để chỉnh sửa hiệu ứng thì bạn chọn thẻ Animations -> Animation Pane.

Khi hộp thoại Animation Pane xuất hiện ở phía bên phải màn hình, bạn nhấn chọn biểu tượng hình tam giác ở trong phần hiệu ứng cần chỉnh sửa. Tại đây, bạn có thể thay đổi cách xuất hiện hiệu ứng: Start on click (có nghĩa là chạy khi nhấn chuột trái), Start with previous (có nghĩa là chạy cùng lúc), Start after previous (là chạy sau khi slide được trình chiếu).

cach-lam-powerpoint-2003-an-tuong-5

Bước 4: Bạn chỉnh sửa các hiệu ứng trong phần Timing của thẻ Animation rất đơn giản.

cach-lam-powerpoint-2003-an-tuong-6

Sau khi đã tạo hiệu ứng xong bạn hãy nhấn Preview trong phần Animations để xem trước. Để xóa hiệu ứng bạn chỉ cần bôi đen đoạn văn bản và chọn None trong phần Animation Styles.

4. Cách thêm hiệu ứng vào slide của bạn

Để thêm một hiệu ứng động vào bản thuyết trình PowerPoint thì đầu tiên bạn cần phải hoàn tất việc nhập vào tất cả các nội dung vào một tập tin PowerPoint, rồi mới thể bắt đầu thêm hiệu ứng:

Bước 1: Bạn hãy nhấp chuột vào một đối tượng để chọn nó trên một slide bất kỳ. Nó có thể là một hình ảnh hay biểu đồ hoặc khối văn bản.

Bước 2: Bạn tìm đến tab Animations trên ribbon.

Bước 3: Tìm trên menu Animation có biểu tượng ngôi sao trên nó. Mỗi một trong những ngôi sao sẽ đại diện cho một hiệu ứng động.

Bạn nhấp chuột vào một trong các hiệu ứng động để thêm nó vào đối tượng đã chọn. Ví dụ, bạn có thể bấm vào Fade để văn bản sẽ mờ dần.

cach-lam-powerpoint-2003-an-tuong-7

Một slide chứa hiệu ứng động khi một hộp màu cam nhỏ với một con số xuất hiện ở trên slide. Để xem trước hiệu ứng động bạn hãy nhấp vào nút Preview ở phía bên trái của tab Animations trong PowerPoint.

Hiệu ứng động sẽ chạy khi bạn thực hiện chuyển sang chế độ Slide Show. Mỗi khi bạn nhấp chuột hoặc bấm một nút trên một bài thuyết trình “clicker”, sẽ tự động chuyển sang slide kế tiếp. Điều này có nghĩa là chuyển sang slide tiếp theo, hoặc các hiệu ứng động trong đối tượng của slide tiếp theo.

5. Nguyên tắc sử dụng hiệu ứng trong PowerPoint

Mặc dù các hiệu ứng sẽ giúp bản trình chiếu của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn nhưng nếu không biết trình bày sử dụng các hiệu ứng cho hợp lý thì sẽ dễ làm “loãng nội dung” và không truyền tải được thông điệp đến người xem. Vì thế bạn cần chú ý một số nguyên tắc khi tạo hiệu ứng trong PowerPoint như sau:

  • Bạn cần phải giữ các đối tượng nằm ngoài màn hình đến khi đã sẵn sàng để thuyết trình về chúng.
  • Nếu bạn đặt tất cả mọi thứ trên slide cùng một lúc, thì người xem sẽ ngừng chú ý đến những gì bạn đang nói, và chuyển sang quan đến các văn bản trên các slide của bạn.
  • Sử dụng hiệu ứng chuyển tiếp đơn giản như Appear hay Fade để giữ cho các bản trình chiếu đơn giản và gọn gàng.
  • Giới hạn hiệu ứng động của người dùng trong một hoặc hai trên mỗi slide để duy trì sự đơn giản.

Với những chia sẻ về cách sử dụng hiệu ứng powerpoint trên đây, chúng tôi hy vọng đã đem đến cho các bạn những thông tin bổ ích. Bạn có thể chia sẻ cảm nghĩ với chúng tôi qua phần bình luận bên dưới hoặc lưu lại website để thường xuyên đón đọc những bài viết về kiến thức công nghệ mới nhất.

Đọc thêm về Giải Đáp Việt – Tri Thức Cho Người Việt