Tìm Hiểu Tất Tần Tật Về Ngọc Trai Nhân Tạo

Tìm Hiểu Tất Tần Tật Về Ngọc Trai Nhân Tạo
Rate this post

Khác với vẻ đẹp quý phái và sang trọng của trang sức vàng hay bạc, ngọc trang lại đem đến cho người phụ nữ nét đẹp thanh tao và duyên dáng. Có lẽ vì thế mà từ lâu, trang sức ngọc trai đã được chị em phụ nữ vô cùng yêu thích và lựa chọn. Tuy nhiên, vì giá cả không hề rẻ nên không phải ai cũng khả năng mua được trang sức ngọc trai tự nhiên.

Và để đáp ứng được nhu cầu của phái đẹp, ngọc trai nhân tạo đã ra đời và nhanh chóng thu hút được sự quan tâm của nhiều người. Trong bài viết kì này, hãy cùng Giải Đáp Việt – Tri Thức Cho Người Việt tìm hiểu về ngọc trai nhân tạo bạn nhé?

Ngọc trai nhân tạo là gì?

Ngọc trai nuôi hay ngọc trai nhân tạo là loại ngọc trai được tạo ra bằng cách kích thích sự phản ứng tiết xà cừ thông qua hành động cấy một hạt nhân đã chế tác theo hình dạng mong muốn vào bộ phận sinh dục của con trai với các dụng cụ đặc biệt theo hình dích dắc để con trai không thể đào thải ra. Viên ngọc sẽ có hình dạng của nhân được cấy vào, trừ một số trường hợp ngoại lệ do có sự dịch chuyển bên trong “túi ngọc” trong quá trình nuôi.

Quá trình tạo ngọc của trai nuôi tương tự như trai tự nhiên, con trai sẽ tiết ra xà cừ bọc lấy “vật thể lạ” tạo ra ngọc trai. Nếu ngọc trai tự nhiên chủ yếu là xà cừ (nhân nhỏ) thì ngọc trai nuôi chủ yếu là nhân chỉ có một lớp xà cừ bao quanh nhân được cấy vào. Vì thế, ngọc trai nhân tạo có hình dạng tròn đều và có giá trị thương mại cao.

  • Loại nuôi cấy trong môi trường nước ngọt.
  • Loại nuôi cấy trong môi trường nước mặn. Loại này cho ngọc đẹp hơn và có giá trị kinh tế cũng cao hơn so với ngọc trai được nuôi cấy trong môi trường nước ngọt.

Phân biệt ngọc trai tự nhiên và ngọc trai nhân tạo

Đối với những người mới sử dụng ngọc trai lần đầu sẽ rất khó có thể phân biệt. Tuy nhiên giữa hai loại ngọc trai này vẫn có rất nhiều điểm khác biệt, có thể kể đến một số điểm khác biệt như sau:

Về hình dáng bên ngoài

Do trai tự nhiên có nguồn thức ăn phong phú và giàu khoáng chất nên ngọc trai tự nhiên có lớp xà cừ lấp lánh ánh kim rất đẹp. Chúng ta có thể thấy những viên ngọc trai tự nhiên có độ sáng bóng như gương nếu nhìn ở bên ngoài. Tuy nhiên, ngọc trai nuôi sẽ có vẻ ngoài không thể lấp lánh như ngọc trai tự nhiên.

Hơn nữa, sống trong môi trường hoang dã nên hình dạng và kích thước của ngọc trai tự nhiên rất khác nhau. Trong khi đó, tất cả các hình dạng mà ngọc trai nhân tạo có là kết quả của cấy ghép và bàn tay con người.

Về giá trị

Ngọc trai tự nhiên có giá trị cao hơn ngọc trai nhân tạo rất nhiều. Sự chênh lệch đôi khi lên tới 10 lần. Sở dĩ có sự chênh lệch về giá lớn như thế là do chất lượng, màu sắc của ngọc trai tự nhiên đẹp hơn so với ngọc trai nuôi. Mặt khác, ngọc trai tự nhiên ngày càng khan hiếm nên giá thành của nó bị đẩy cao hơn cũng là điều dễ hiểu.

Về thời gian tạo ngọc trai

Đối với ngọc trai tự nhiên, một con trai sẽ phải mất từ 3 đến 5 năm để hình thành và tạo được một viên ngọc trai 3mm.

Trong khi đó, ngọc trai nhân tạo chỉ mất một khoảng thời gian từ 12 đến 18 tháng là đã có thể cho ra một viên ngọc trai có kích thước 7mm bằng cách cấy nhân từ 1-4mm.

Phân biệt ngọc trai thật giả thế nào?

Ngọc trai ngày càng trở nên phổ biến. Chúng được các chị em phụ nữ mong muốn sở hữu bởi vẻ đẹp độc đáo và lôi cuốn. Lợi dụng tâm lý đó, nhiều cơ sở kinh doanh đã trục lợi bằng cách bán ngọc trai giả. Vì vậy, làm thế nào để bạn tránh mua ngọc trai giả? Dưới đây là một số mẹo giúp bạn phân biệt ngọc trai thật và giả:

  • Thử nghiệm dưới ánh nắng mặt trời: ngọc trai thật sẽ có khả năng phản chiếu ánh màu ngũ sắc, ngọc trai giả thì không.
  • Kiểm tra dưới kính soi: lớp xà cừ của ngọc trai thật sẽ có hình vảy hoặc nhìn giống như một mê cung. Ngọc trai giả sẽ không xuất hiện những hiện tượng như thế.
  • Quan sát xung quanh lỗ khoan ngọc trai: Nếu là ngọc trai thật sẽ không có hiện tượng gì, nếu là ngọc trai giả, lớp sơn xung quanh sẽ bị bong tróc.
  • Kiểm tra bằng răng: khi chà nhẹ ngọc trai lên răng, nếu thấy trơn nhẵn thì đó là ngọc trai giả. Ngược lại, nếu bạn cảm thấy nhám và thô thì đó là ngọc trai thật.
  • Cọ xát hai viên ngọc trai vào nhau: nếu là ngọc trai thật sẽ có một lượng bột từ vỏ xà cừ rơi ra. Ngọc trai giả sẽ không có hiện tượng gì.
  • Dựa vào bề ngoài của ngọc trai: Ngọc trai thật sẽ có kích thước không đồng đều, bề mặt cũng không được hoàn hảo nhưng có độ bóng sáng và màu sắc đẹp mắt. Trong khi đó, ngọc trai giả được sản xuất trên dây chuyền nên sẽ có kích thước giống nhau, bề mặt nhẵn bóng và màu sắc thường không được tự nhiên.

Kết luận

Giải Đáp Việt – Tri Thức Cho Người Việt mong rằng qua bài viết này bạn có thêm cho mình những lựa chọn trang sức Ngọc trai cho bản thân cho dịp Tết này. Cảm ơn quý bạn đã đồng hành trong suốt thời gian qua, Giải Đáp Việt – Tri Thức Cho Người Việt mong quý bạn có một mùa Tết thật an vui bên gia đình và người thân. Đừng quên ghé qua trang web của Giải Đáp Việt – Tri Thức Cho Người Việt để ngắm nhìn và lựa chọn những món trang sức bằng Ngọc trai chất lượng nhất nhé.

Giải Đáp Việt – Tri Thức Cho Người Việt