Cao su “co dân mềm mỏng” như thế nào?

thumbnail_giaidapviet
Rate this post

Cao su là một vật liệu quý giá với tính chất đàn hồi đặc biệt. Khả năng kéo dãn của cao su tự nhiên có thể lên đến 9 lần, sau đó nó tự động trở về hình dạng ban đầu. Không có vật liệu nào khác, cả trong trạng thái rắn lẫn mềm, có thể sánh kịp sự đàn hồi của cao su.

Cao su tự nhiên được chiết xuất từ nhựa cây. Hơn 100 năm trước, các nhà hóa học đã bắt đầu nghiên cứu thành phần của cao su tự nhiên. Họ đặt cao su vào trong một chiếc bình, tăng nhiệt độ, cách ly không khí. Phương pháp này gọi là sấy khô. Sau khi đã sấy khô cao su, họ thu được một dạng lỏng. Qua nghiên cứu về dạng lỏng này, họ nhận ra rằng trong từng phân tử cao su tồn tại 5 nguyên tử cacbon và 8 nguyên tử hydro. Về mặt hóa học, ta gọi nó là Isopren.

Vậy liệu chúng ta có thể sử dụng phân tử Isopren để tạo ra cao su tổng hợp không? Câu trả lời chính là có. Mãi cho đến năm 1879, vấn đề này mới được giải quyết. Một nhà hóa học người Pháp tên là Bousalt đã tách ra Isopren từ cao su đã được sấy khô, và sau đó gia nhiệt đồng thời với muối axit đậm đặc. Qua quá trình này, ông thu được một loại chất có đặc điểm tương tự cao su tự nhiên. Ông tiếp tục sấy khô loại sản phẩm mới này và lại thu được Isopren.

Đây là một phát hiện đáng kể. Nếu ta xem cao su như một căn nhà, thì Isopren chính là viên gạch xây nên căn nhà ấy. Mọi phân tử cao su đều được tạo thành từ những phân tử nhỏ Isopren liên kết với nhau.

Bởi vì trong quá trình chuyển động, các phân tử cao su luôn chen ngang vào nhau, chuỗi phân tử cao su không thể tồn tại dưới dạng một mặt phẳng, mà phải có hình dạng cong. Đồng thời, rất nhiều phân tử lại mắc kẹt với nhau, tạo thành một cấu trúc tương tự như sợi len không tuân thủ bất kỳ quy tắc nào. Khi chúng ta kéo căng, những phân tử cong này có thể bị kéo dài một chút. Nhưng ngay sau khi chúng ta ngừng kéo, những phân tử này lại tự động quay trở về hình dạng cong ban đầu. Giống như khi chúng ta kéo một đồ vật làm từ sợi, khi chúng ta ngừng kéo, nó sẽ trở lại hình dạng ban đầu. Đây chính là lý do khiến cho cao su có tính đàn hồi đặc biệt như vậy.

Cao su không chỉ được sử dụng để làm vỏ lốp xe, nó còn được dùng để làm nguyên liệu chống rung trong nhiều lĩnh vực như ô tô, đường sắt, tàu thủy và cầu đường. Hiện nay, trên khắp thế giới, có hàng ngàn cây cầu được xây dựng sử dụng cao su làm đệm cho trọng lực.

Cao su thực sự là một vật liệu đặc biệt và quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta! Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cao su và những ứng dụng của nó, hãy ghé qua trang web Giải Đáp Việt – Tri Thức Cho Người Việt. Chúng tôi sẽ chia sẻ những bí mật thú vị nhất với bạn!