Thủ thuật tạo ổ CD/DVD ảo để sao chép đĩa

Thủ thuật tạo ổ CD/DVD ảo để sao chép đĩa
Rate this post

Có một cách đơn giản nhưng hiệu quả hơn cả để sao chép đĩa CD/DVD mà không cần đến thiết bị ghi đĩa hoặc đĩa trắng. Đó là tạo ổ đĩa CD/DVD ảo ngay trên máy tính và sao chép nội dung đĩa vào đó. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách thực hiện điều này.

Tạo ảnh đĩa với phần mềm miễn phí

Đầu tiên, chúng ta cần tạo một file ảnh đĩa (Image disk), là file chứa toàn bộ dữ liệu của đĩa. Một phần mềm miễn phí và nhỏ gọn giúp bạn thực hiện điều này nhanh chóng là CDBurnerXP.

CDBurnerXP không chỉ giúp tạo file ảnh đĩa, mà còn là một phần mềm ghi đĩa đa năng, cho phép tạo đĩa CD/DVD nhạc, dữ liệu, phim… Bạn có thể tải CDBurnerXP miễn phí tại đây (bao gồm phiên bản cài đặt và phiên bản Portable).

Sau khi cài đặt, chọn ngôn ngữ tiếng Anh làm ngôn ngữ mặc định trong lần đầu sử dụng. Tại giao diện chính của phần mềm, kích đôi vào mục Copy or Grab Disc.

Thủ thuật tạo ổ CD/DVD ảo để sao chép đĩa ảnh 1

Tại hộp thoại Copy Disc, chọn ổ đĩa CD/DVD của máy tính làm nguồn. Đánh dấu vào 2 tùy chọn bên dưới để bỏ qua những phần dữ liệu lỗi trên đĩa.

Tại mục Target, chọn Hard Disc, nhấn nút … để đặt tên file và chọn vị trí lưu file ảnh của đĩa. Mục File Type chọn MDS.

Thủ thuật tạo ổ CD/DVD ảo để sao chép đĩa ảnh 2

Cuối cùng, nhấn nút Copy Disc để bắt đầu quá trình tạo đĩa ảnh. Thời gian diễn ra quá trình này phụ thuộc vào dung lượng của đĩa CD/DVD mà bạn muốn sao chép.

Thủ thuật tạo ổ CD/DVD ảo để sao chép đĩa ảnh 3

Sau khi quá trình hoàn tất, bạn sẽ có 2 file với tên bạn đã đặt. Bạn có thể tạo một thư mục để chứa các file ảnh đĩa này để sử dụng sau này.

Hướng dẫn tạo đĩa CD/DVD ảo trên máy tính

Tương tự như trên, có nhiều phần mềm khác nhau với chức năng tạo ổ đĩa CD/DVD ảo cho máy tính. Một trong những phần mềm nổi bật và phổ biến nhất là Daemon Tools.

Sau khi cài đặt, khởi động lại hệ thống trước khi sử dụng phần mềm. Bây giờ, khi truy cập vào My Computer, bạn sẽ thấy một biểu tượng mới của ổ đĩa CD/DVD ảo được tạo ra bởi Daemon Tools. Đồng thời, biểu tượng của Daemon Tools sẽ xuất hiện trên khay hệ thống.

Để tạo thêm ổ đĩa ảo, bạn kích chuột phải vào biểu tượng của Daemon Tools, chọn Virtual Devices -> Add SCSI Virtual Drive. Bạn có thể tạo bao nhiêu ổ đĩa ảo tùy thích.

Để đưa file ảnh của đĩa vào ổ đĩa ảo, bạn kích chuột phải vào Daemon Tools, chọn Virtual Devices, rồi chọn một trong các ổ đĩa ảo đã được tạo trước đó -> Mount Image… Tìm và chọn file đĩa ảnh từ ổ cứng rồi nhấn Open. Bây giờ, đĩa CD/DVD đã sẵn sàng sử dụng trên máy tính của bạn giống như bạn đã bỏ đĩa vào ổ đĩa thực.

Với thủ thuật trên, bạn có thể tạo cho mình một bộ sưu tập đĩa hay và hấp dẫn mà không cần tốn nhiều tiền để mua đĩa trắng hoặc đầu ghi đĩa. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng cách thức này để sao lưu đĩa CD/DVD lên ổ cứng, đề phòng hỏng hóc hoặc mất mát.

Theo Phạm Thế Quang Huy (Dân trí)