Cách trồng và chăm sóc hoa lan phi điệp ra hoa cực đẹp

Cách trồng và chăm sóc hoa lan phi điệp ra hoa cực đẹp
Rate this post

Hoa lan phi điệp, hay còn được gọi là Giả hạc, là một loài cây thuộc dòng hoàng thảo thích khí hậu nhiệt ởi. Loại hoa này phân bố chủ yếu ở các nước Đông Nam Á như Thái Lan, Lào, Việt Nam,…

Đặc điểm của hoa lan phi điệp

Phi điệp thuộc dòng lan thân thòng vì chúng không mọc hướng lên mà lại mọc hướng ngọn xuống đất như thác nước. Chúng có kích thước bằng ngón tay út, có chiều dài lên tới 1,7m. Lá dài khoảng 10cm, rộng 4-8 cm, thường mọc so le nhau và có chấm tím trên thân tơ.

Thời điểm hoa phi điệp nở rộ là từ cuối xuân đến đầu hè. Hoa thường mọc trên các đốt dọc theo 1/2 thân phía ngọn, kích cỡ hoa từ 6-10. Thời gian hoa nở chỉ kéo dài từ 15-20 ngày. Hoa lan phi điệp có màu trắng tím, nên người ta thường gọi là phi điệp tím. Ngoài ra còn có màu vàng, tím và dòng đột biến gen với giá trị lên hàng tỉ đồng được săn đón trong một thời gian dài.

cách trồng và chăm sóc hoa lan phi điệp tím

Chơi lan phi điệp

Khi chơi lan, không có khái niệm nào là “chuẩn” hay “đúng khoa học” bởi cách chơi lan phụ thuộc vào tính cách của người chơi. Tuy nhiên, để cây sinh trưởng và phát triển bình thường, cần nắm rõ các đặc tính của cây và thuần hoá chúng cho việc chơi lan từ rừng.

Cách trồng hoa lan phi điệp

Thời điểm trồng

Thời điểm tốt nhất để trồng hoa lan phi điệp là từ tháng 11- tháng 2 âm lịch, nếu bạn muốn cây ra hoa vào dịp Tết. Nếu bạn muốn hoa nở vào mùa hè thì nên trồng vào cuối xuân và đầu hè. Thường thì mọi người trồng lan vào cuối năm, là mùa ngủ của giả hạc.

Giá thể và chậu trồng

Có nhiều loại giá thể trồng lan như vỏ dừa, vỏ thông,… nhưng cần được xử lý cẩn thận. Bạn có thể sử dụng chậu gỗ hoặc chậu nhựa miễn là có lỗ thoát nước. Hãy treo chậu lên cao ở khu vực thoáng gió để cây phát triển tốt.

Xử lý cây giống

Sau khi mua cây giống, bạn cần tỉa bớt rễ già, chỉ để lại những rễ dài 2-4cm. Loại bỏ những phần rễ hỏng, thối hay có dấu hiệu bệnh để tránh gây bệnh cho cây sau này. Có thể ngâm cùng chế phẩm sinh học để phòng trừ bệnh cho cây.

Đặt cây vào chậu

Khi đặt cây giống vào giá thể, hãy đặt nhẹ nhàng phần rễ cây vào giá thể rồi dùng thép chữ U cố định cây lại. Sau 7 ngày mới bắt đầu tưới nước. Thời gian này cây cần hồi phục và thích nghi với môi trường mới.

Các điều kiện tự nhiên cần đảm bảo

Lan phi điệp là loài cây ưa sáng, nhiệt độ từ 8-25 độ và độ ẩm từ 40-50%. Hoa thường nở rộ vào cuối xuân hoặc đầu hè. Trước khi ra hoa, cây thường khô lại, chuyển sang màu nâu tím hoặc vàng rơm, lá rụng dần. Tuổi thọ của hoa lan phi điệp rất cao, có thể sống tới 15 năm mà vẫn ra hoa bình thường.

cách trồng và chăm sóc hoa lan phi điệp vàng

Cách chăm sóc hoa lan phi điệp

Trong việc chăm sóc hoa lan phi điệp, có một số điều cần lưu ý như sau:

Tưới nước

Lan phi điệp không cần nhiều nước. Tuỳ thuộc vào điều kiện thời tiết và mùa, bạn cần tưới nước theo cách thích hợp như sau:

  • Mùa hè: cần tưới nước 2-4 lần/ tuần do cây phát triển mạnh.
  • Mùa thu và mùa xuân: nếu thấy cây tăng trưởng chậm, hãy tưới nước ít hơn, khoảng 1 lần/ tuần để cây không bị thiếu nước và teo lại.
  • Mùa đông: cây chuẩn bị ra hoa, hạn chế nước cho cây 2 tuần/ lần.

Hãy tránh tưới nước vào giữa trưa và đêm. Nên tưới sáng sớm hoặc chiều mát.

Bón phân

Dòng lan phi điệp không yêu cầu nhiều phân bón. Hãy sử dụng phân bón hữu cơ và bón định kỳ 1 lần/ năm. Tránh bón phân khi cây chuẩn bị ra hoa, vì cây sẽ tập trung sinh con thay vì ra hoa.

Phòng trừ sâu bệnh

Lan phi điệp dễ bị vàng lá, thối rễ, nấm bệnh tấn công. Bạn có thể phun nước vôi trong vào giá thể hoặc sử dụng chế phẩm sinh học EMI.Orchid để ngăn ngừa nấm bệnh cho cây.

Cách trồng và chăm sóc hoa lan phi điệp ra hoa cực đẹp

Kết luận

Đó là những hướng dẫn cách trồng và chăm sóc hoa lan phi điệp để cây ra hoa đều và đẹp. Chúc bạn thành công!

Để biết thêm thông tin về chủ đề nông nghiệp, hãy truy cập Giải Đáp Việt – Tri Thức Cho Người Việt.