Cách ấp trứng gà không cần máy cho tỉ lệ nở cao

Cách ấp trứng gà không cần máy cho tỉ lệ nở cao
Rate this post

Một số bạn thắc mắc cách ấp trứng gà không cần máy cho tỉ lệ nở cao như thế nào. Câu trả lời rất đơn giản đó là bạn cho gà tự ấp sẽ cho tỉ lệ nở cao mà không cần máy ấp trứng. Tất nhiên, ngoài cách cho gà tự ấp cũng có một số cách khác nhưng khó thực hiện và tỉ lệ nở chưa chắc đã cao được như cho gà tự ấp.

Cách ấp trứng gà không cần máy cho tỉ lệ nở cao

Một số cách ấp trứng gà không cần máy

Để ấp trứng gà mà không cần dùng máy thì có một vài cách như cho gà mái ấp, ấp trứng gà bằng trấu, ấp trứng gà bằng hơi nước nóng, ấp trứng gà bằng đèn dầu. Những cách này gọi chung là ấp trứng gà thủ công.

  • Ấp trứng gà tự nhiên: ấp trứng gà để gà mái ấp tự nhiên, cách ấp này vẫn được rất nhiều người sử chăn nuôi áp dụng.
  • Ấp trứng gà bằng trấu: đây là cách ấp dùng trấu rang nóng để ấp. Cách ấp này rất tốn công và cần có kinh nghiệm rang trấu tốt mới điều chỉnh được nhiệt độ ấp cho phù hợp.
  • Ấp trứng gà bằng hơi nước nóng: cách ấp này trên cơ bản là dùng một hệ thống đun nước và dẫn hơi nước này vào buồng ấp để hơi nước nóng giúp phôi phát triển.
  • Ấp trứng gà bằng đèn dầu: tương tự như cách dùng hơi nước nóng thì cách này dùng nhiệt từ đèn dầu phát ra để ấp. Cách này là cách trước đây được áp dụng khá nhiều nhưng cũng cần kinh nghiệm ấp mới điều chỉnh nhiệt độ tốt được.

Cách ấp trứng gà không cần máy cho tỉ lệ nở cao

Cách ấp trứng gà không cần máy cho tỉ lệ nở cao nhất

Với một số cách ấp trứng gà thủ công vừa kể trên thì cách ấp trứng gà tự nhiên tức là cho gà mái tự ấp là cách cho tỉ lệ nở tốt nhất. Nói vậy chắc các bạn cũng thắc mắc ngay là tại sao gà tự ấp cho tỉ lệ nở tốt vậy thì cần gì các cách ấp thủ công khác. Vấn đề này đơn giản vì tính kinh tế. Khi gà ấp trứng thì thường gà sẽ không đẻ nữa mà rất ham ấp. Nếu gà ấp như vậy thì sau khoảng 20 ngày trứng sẽ nở thành gà con. Thế nhưng, nếu gà không ấp mà đẻ trứng thì 20 ngày sẽ đẻ được khoảng 20 quả trứng. Do đó, người chăn nuôi sẽ nghĩ cách để gà đẻ đều đặn hàng ngày, còn việc ấp trứng thì sẽ dùng cách khác sẽ cho hiệu quả kinh tế tốt hơn.

Với những giải thích trên, có thể nói rằng, nếu bạn đang muốn ấp trứng gà không cần máy thì hãy cho gà mái tự ấp. Tỉ lệ ấp nở của gà mái thường vào khoảng 70 – 80% nên các bạn cũng không cần phải quá lo lắng vấn đề tỉ lệ nở của trứng khi cho gà ấp tự nhiên.