Điểm mặt 6 loài rắn lục cực độc có mặt ở Việt Nam

thumbnail_giaidapviet
Rate this post

Rắn lục là một trong những họ rắn chính có số lượng cá thể lớn tại Việt Nam. Thân của rắn lục thường có màu xanh lục đặc trưng, một số cá thể có thân màu bạc vằn đen hoặc thân có vằn màu nâu hoặc xám.

Rắn lục đuôi đỏ (Trimeresurus albolabris)

Đây là loài rắn lục hung dữ và cực độc trong số các loài rắn lục. Đặc biệt, loài này đẻ con thay vì ấp trứng như các loài rắn lục khác. Khi rắn mẹ mang thai, nọc độc của nó tập trung nhiều nhất và hung dữ nhất. Điều này làm cho loài rắn lục đuôi đỏ trở thành một trong những loài cực độc và nguy hiểm nhất ở Việt Nam.

Rắn lục sừng (Trimeresurus cornutus)

Rắn lục sừng còn được gọi là rắn quỷ. Đây cũng là một trong những loài rắn lục cực độc. Nọc độc của chúng được các nhà khoa học xếp vào danh sách những loài rắn độc và nguy hiểm nhất ở Việt Nam hiện nay.

Rắn lục lá khô (Gaboon)

Rắn lục lá khô, hay còn được gọi là rắn chàm quạp, là loài rắn có màu nâu và các họa tiết giống cây khô, gây nhầm lẫn. Đây cũng là loại rắn độc tố mạnh, nọc chủ yếu tấn công vào hệ thần kinh của con mồi, làm con mồi tê liệt hoàn toàn khi bị cắn.

Rắn lục Vogel (Viridovipera vogeli)

Rắn lục Vogel là một loài rắn độc và thường săn mồi vào ban đêm. Chúng được coi là một trong những kẻ săn đêm giỏi và khôn ngoan nhất trong các loài rắn. Khi bị cắn bởi rắn lục xanh cực độc, nạn nhân sẽ cảm thấy vô cùng đau đớn.

Rắn lục đầu bạc (Azemiops feae)

Rắn lục đầu bạc có kích thước trung bình, đầu phẳng rõ rệt so với cổ. Chiều dài cơ thể khoảng 80cm. Chúng sinh sống trên các vùng núi cao, lên tới độ cao 1.000m. Các chuyên gia khuyến cáo không nên bắt hoặc tấn công loài này khi gặp, vì nọc độc của loài này có thể đe dọa tính mạng nếu không được cứu chữa kịp thời.

Rắn lục cườm (Chrysopelea ornata)

Rắn lục cườm có vằn và sọc đen, sinh sống chủ yếu ở Nam Á và Đông Nam Á. So với các loài rắn lục có độc khác, nọc độc của rắn lục cườm nhẹ hơn. Tuy nhiên, không nên tấn công chúng dựa trên điều này.

Theo khuyến cáo của cơ quan y tế, nọc độc của rắn lục thường tác động lên hệ tuần hoàn gây rối loạn đông máu, sưng nề, hoại tử, và có thể dẫn đến tử vong. Người bị rắn cắn cần hạn chế vận động để tránh nọc độc lan rộng trong cơ thể, và nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

Mời độc giả xem video: Nắng nóng đang hoành hành tại châu Âu. Giải Đáp Việt – Tri Thức Cho Người Việt.

Thu Hà (TH)