10 Tác phẩm hội hoạ nổi tiếng thời kỳ Phục hưng

10 Tác phẩm hội hoạ nổi tiếng thời kỳ phục hưng
Rate this post

Phục hưng là một phong trào văn hóa đặc biệt kéo dài từ thế kỷ 14 đến thế kỷ 17 tại châu Âu. Thời kỳ này đã thấy sự ra đời của những họa sĩ vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại như Leonardo Da Vinci và Michelangelo Buonarroti. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá một số tác phẩm hội hoạ nổi tiếng nhất trong giai đoạn phát triển nghệ thuật quan trọng này của con người.

1. Sự ra đời của Venus

Sự ra đời của Venus
Nghệ sĩ: Sandro Botticelli
Năm 1486

Tác phẩm Sự ra đời của Venus mô tả huyền thoại cổ điển về sự ra đời của nữ thần Venus từ biển. Trong bức tranh tươi sáng này, Venus – nữ thần tình yêu, sinh ra từ một vỏ sò, được miêu tả là một người phụ nữ trưởng thành đang bước đi về bờ biển.

Có nhiều cách giải thích về tác phẩm này, nhưng điểm nổi bật nhất là Botticelli thể hiện ý tưởng Neoplatonic về tình yêu thiêng liêng qua hình tượng Venus khỏa thân. Sự ra đời của Venus của Botticelli vẫn là một trong những tác phẩm nghệ thuật quý giá nhất thời Phục hưng.

2. Giả định của Trinh nữ

Giả định của Trinh nữ
Nghệ sĩ: Titian
Năm 1518

Bức tranh Giả định của Trinh nữ được trưng bày tại Nhà thờ Santa Maria Gloriosa dei Frari và là tác phẩm chính đầu tiên của Titian ở Venice. Trong đó, Titian – một họa sĩ nổi tiếng của thành phố – mô tả sự trỗi dậy của Đức Mẹ Maria lên thiên đàng trước sự suy tàn của cơ thể.

Trong bức tranh, Đức Trinh Nữ Maria được đưa lên thiên đàng bởi một đàn thiên thần khi đứng trên một đám mây. Giả định của Trinh nữ được xem là một trong những kiệt tác vĩ đại nhất của Titian, một trong những họa sĩ linh hoạt và nổi tiếng nhất trong lịch sử.

3. Sistine Madonna

Sistine Madonna
Nghệ sĩ: Raphael
Năm 1512

Bức tranh Sistine Madonna mô tả Madonna, cùng đứa trẻ Christ và hai vị thánh Sixtus và Barbara. Đáng chú ý, bức tranh còn có hai thiên thần con bên dưới Maria, và chúng được xem là những thiên thần nổi tiếng nhất trong bất kỳ bức tranh nào. Sự phổ biến của tranh này có nhiều truyền thuyết xoay quanh cách Raphael vẽ chúng.

Sistine Madonna được coi là một trong những bức tranh đẹp nhất, được ca ngợi là “tối cao trong số các bức tranh của thế giới” và được coi là “thần thánh”.

4. Primavera

Primavera
Nghệ sĩ: Sandro Botticelli
Năm: 1482

Bức tranh Primavera, có nghĩa là “mùa xuân”, còn được gọi là “Allegory of Spring”. Mặc dù có nhiều giải thích khác nhau về tác phẩm này, thì chúng ta đều đồng ý rằng nó là một câu chuyện ngụ ngôn phức tạp về sự phát triển sinh sản của thế giới.

Việc sử dụng màu sắc hấp dẫn và nhiều diễn giải khác nhau đã làm cho bức tranh này trở nên cực kỳ phổ biến và nó thường được trích dẫn như một ví dụ điển hình cho nghệ thuật Phục hưng sớm.

5. Phán quyết cuối cùng

Phán quyết cuối cùng
Nghệ sĩ: Michelangelo Buonarroti
Năm: 1541

Phán quyết cuối cùng là một trong những tác phẩm có ảnh hưởng nhất trong lịch sử nghệ thuật phương Tây. Được vẽ trên bức tường của Nhà nguyện Sistine ở Vatican, nó mô tả sự tái lâm của Chúa Kitô và sự phán xét cuối cùng và vĩnh cửu của Thiên Chúa đối với nhân loại.

Chúa Giêsu được thể hiện ở trung tâm của bức tranh và được bao quanh bởi các vị thánh nổi tiếng. Trong khi sự phục sinh của người chết và Hậu duệ của địa ngục bị đày xuống được hiển thị phía dưới.

6. Nụ hôn của Giuđa

Nụ hôn của Giuđa
Nghệ sĩ: Giotto di Bondone
Năm: 1306

Giotto được coi là thiên tài đầu tiên của hội họa hiện đại và một số người cho rằng không họa sĩ nào vượt qua ông. Bức tranh nổi tiếng Nụ hôn của Giuđa trên Nhà nguyện Scrovegni là một trong những kiệt tác quan trọng nhất của nghệ thuật phương Tây.

Bức tranh ghi lại khoảnh khắc phản bội của Giuđa khi ông nhận diện Chúa Giêsu cho đám lính bằng cách hôn Chúa. Giotto khéo léo tái hiện sự kịch tính và sự nhầm lẫn trong sự bắt giữ Chúa Giêsu cùng với sự tương phản của biểu cảm và cử chỉ giữa Chúa Giêsu và Giuđa khi họ nhìn trực diện.

7. Trường học Athens

Trường học Athens
Nghệ sĩ: Raphael
Năm 1511

Trường học Athens, một trong bốn bức tranh chính trên tường của Cung điện Tông đồ Vatican, là một tác phẩm kiệt xuất của Raphael. Bốn bức tranh biểu trưng cho Triết học, Thơ ca, Thần học và Luật pháp, trong đó Trường học Athens đại diện cho triết học.

Các nhà phê bình cho rằng mọi triết gia Hy Lạp vĩ đại đều có thể được tìm thấy trong số 21 nhân vật được mô phỏng trong bức tranh. Tuy nhiên, ngoài Plato và Aristotle gồm chúng, không một danh tính nào được xác minh một cách chắc chắn.

Trường học Athens được coi là hiện thân hoàn hảo của tinh thần cổ điển trong thời kỳ Phục hưng.

8. Bữa ăn tối cuối cùng

Bữa ăn tối cuối cùng
Nghệ sĩ: Leonardo Da Vinci
Năm 1498

Trong bức tranh Bữa ăn tối cuối cùng, Leonardo Da Vinci miêu tả một cách tài tình sự hoang mang và lo lắng giữa các môn đệ của Chúa Giêsu khi ông tuyên bố rằng một trong số họ sẽ phản bội ông.

Kiến thức chi tiết của Da Vinci về giải phẫu, ánh sáng, thực vật học và địa chất, sự tập trung vào cách con người biểu hiện cảm xúc qua biểu hiện và cử chỉ, và sự chuyển màu tinh tế đã tạo nên tác phẩm này, được coi là một trong những tác phẩm nghệ thuật tôn giáo vĩ đại và nổi tiếng nhất mọi thời đại.

9. Sự sáng tạo của Adam

Sự sáng tạo của Adam
Nghệ sĩ: Michelangelo Buonarroti
Năm 1512

Tác phẩm trần nhà nguyện Sistine của Michelangelo là nền tảng của nghệ thuật Phục hưng, và Sự sáng tạo của Adam là bức tranh nổi tiếng nhất trong số đó.

Sự phổ biến của bức tranh này đứng thứ hai sau Mona Lisa, và cùng với Bữa tiệc cuối cùng, đó là một trong những tác phẩm tôn giáo được nhân rộng nhiều nhất trong lịch sử. Hình ảnh bàn tay của Thiên Chúa và Adam gần như chạm nhau đã trở thành biểu tượng của nhân loại và đã được mô phỏng và sao chép vô số lần.

10. Mona Lisa

Mona Lisa
Nghệ sĩ: Leonardo Da Vinci
Năm 1517

Bức tranh Mona Lisa được ca ngợi là một trong những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng, truy cập nhiều nhất, viết nhiều nhất, ca hát nhiều nhất và sao chép nhiều nhất trên thế giới.

Sự nổi tiếng của nó, đặc biệt là nụ cười khó hiểu trên khuôn mặt người phụ nữ, là lý do tại sao nó còn được gọi là “la Gioconda”. Đối với Da Vinci, Mona Lisa luôn là một tác phẩm đang tiến triển, vì nó là nỗ lực hoàn hảo của ông. Bức tranh không bao giờ được trao cho chủ nhân của nó; Da Vinci giữ nó bên mình cho đến cuối đời.

Mona Lisa được ghi vào sách Kỷ lục Guinness với giá trị bảo hiểm cao nhất cho một bức tranh trong lịch sử. Nó ước tính là trị giá 100 triệu đô la Mỹ vào ngày 14 tháng 12 năm 1962, và sau khi điều chỉnh cho lạm phát, số này tương đương với khoảng 759 triệu đô la Mỹ.

Thêm một lần nữa, tác phẩm nghệ thuật trong thời kỳ Phục hưng đã chứng tỏ sức mạnh và vẻ đẹp của nghệ thuật qua những tác phẩm tuyệt vời và đáng kinh ngạc này. Đây là những tác phẩm nghệ thuật cổ điển mà mọi người nên khám phá và tận hưởng trong cuộc sống hàng ngày.

Đọc thêm: Giải Đáp Việt – Tri Thức Cho Người Việt