Cá Đuối nước ngọt (cá SAM) – Siêu phẩm cá cảnh độc lạ

Cá Đuối nước ngọt (cá SAM) dòng cá cảnh độc lạ
Rate this post

Thú vui nuôi cá cảnh đang ngày càng trở nên phổ biến và giá thành của các bể cá cũng đã giảm đi. Nhiều gia đình đã chọn bể cá cảnh để làm điểm nhấn trang trí cho ngôi nhà của mình. Trong số những loại cá được ưa chuộng, cá Đuối nước ngọt (cá SAM) đang được lựa chọn nhiều hơn. Hôm nay, hãy cùng nhau khám phá thêm về dòng cá này, thông tin và cách chăm sóc tốt nhất cho chúng.

Thông tin về cá Đuối nước ngọt (SAM)

Cá Đuối nước ngọt, có tên khoa học là Freshwater stingray, phân bố ở lưu vực sông Amazon và những quần thể động – thực vật của mình. Hệ thống sông Amazon chứa đựng vô số biến thể cá đuối từ Peru đến Colombia, Brazil. Ở Việt Nam, dòng cá này còn có tên gọi khác là cá SAM.

Cá Đuối nước ngọt thuộc chi Potamotrygon, và hiện nay thông tin về loại cá này vẫn còn rất ít. Được biết rằng nó có quan hệ họ hàng gần với cá đuối Thái Bình Dương. Sự phân lập có thể đã xảy ra khi dãy núi Andes hình thành khoảng 150 triệu năm trước, chặn đường thoát về hướng tây của sông và buộc nó đổ về phía đông ra Đại Tây Dương, cách ly nhiều loại cá đuối trong hệ thống mới.

Cá đuối nước ngọt đẹp
Hình ảnh cá đuối nước ngọt

Dòng cá này còn có tên gọi khác là cá Đuối Stingray, được đặt tên dựa theo chiếc gai nhọn, răng cưa nằm ở phía đuôi. Chi tiết này thường được bao bọc bởi một lớp da và chính đây cũng là vũ khí lợi hại giúp cá tự vệ. Lớp da này chứa protein tổng hợp và nọc cực độc, sẽ được tiết ra khi lớp da bị rách.

Đa số các loại cá Đuối nước ngọt dùng cho nuôi cá cảnh ngày nay thuộc họ Potamotrygonidae. Rất nhiều nghiên cứu cho thấy sự khác biệt giữa chúng về màu sắc, kích thước và các hoa văn khác nhau.

Cá đuối có thể đem lại mối nguy hiểm cho một người, nhưng lại trở thành báu vật với người khác. Giá của cá đuối cảnh cũng không hề rẻ. Có nhiều quan điểm cho rằng nuôi cá đuối mang đến sự đen đủi, nhưng cũng có người cho rằng nuôi cá đuối mang lại may mắn.

Một trong những điều hấp dẫn khi nuôi cá đuối trong bể thủy sinh là hành vi thông minh của chúng. Một con cá đuối khỏe mạnh có thể nhanh chóng học cách lấy thức ăn từ tay chủ nhân.

Khi nuôi loại cá này trong bể thủy sinh, cần có một bể có kích thước lớn. Tốt nhất là nên nuôi cá đuối riêng hoặc nuôi chung với cá rồng kích thước lớn, để tránh việc cá đuối ăn thịt các loại cá nhỏ hơn.

Cá đuối nước ngọt

May mắn hay đen đủi với cá đuối nước ngọt là quan điểm khác nhau của mỗi người. Tuy nhiên không thể phủ nhận sự thú vị của cá đuối nước ngọt và niềm yêu thích đối với những người đam mê cá cảnh.

Cá Đuối nước ngọt giá bao nhiêu

Dưới đây là một số giá trị về giá của các loại cá Đuối nước ngọt:

  • Sam Black Diamond: Cá Sam bột (1-2 tháng tuổi) có giá hơn 20 triệu đồng. Trên thân cá có nhiều đốm to và dày nổi lên trên nhiều đốm nhỏ.

Cá Sam Black Diamond
Cá Sam Black Diamond

  • Sam Galaxy: Cá bột cũng có giá khoảng 20 triệu đồng. Màu sắc của cá là màu nhung đen điểm trên đó là những đốm sao trắng có kích thước tương đồng nhau.

Cá đuối nước ngọt

  • Sam Motoro: Vẻ đẹp của loại cá này không bằng những loại khác, nhưng cá Motoro dễ nuôi, sinh sản tốt và có giá cả phải chăng (khoảng 1-2 triệu đồng/con).

Sam Motoro

Cách nuôi và chăm sóc cá Đuối nước ngọt

Cá Đuối nước ngọt có giá trị, và môi trường để nuôi chúng cũng rất quan trọng và cần đáp ứng những yếu tố khắt khe. Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi chăm sóc cá Đuối nước ngọt:

  • Nhiệt độ cho cá từ 26 đến 33 độ C. Cá dễ bị bệnh ở nhiệt độ dưới 25 độ C và trên 35 độ C.
  • Nồng độ muối trong nước không được vượt quá 3/1000.
  • Không sử dụng thuốc, hóa chất không phù hợp cho cá Đuối nước ngọt.
  • Loại cá này rất nhạy cảm với độ pH. Độ pH quá cao hoặc quá thấp đều gây bệnh cho cá.
  • Vì cá ăn rất nhiều, lượng chất thải cũng rất lớn, do đó cần thay nước đều đặn để duy trì độ pH ổn định.
  • Cá Đuối nước ngọt kỵ Clo trong nước máy, do đó cần có bể trữ nước để hạn chế việc thay nước máy trực tiếp vào bể cá.

Theo kinh nghiệm, lời khuyên cho bạn là chỉ nên chọn một con cá sam cho bể cảnh của bạn. Điều này sẽ làm nổi bật bể cảnh mà không gây hại cho các loại cá khác. Cá sam trưởng thành sẽ có kích thước lớn, nên cần nuôi trong một bể lớn là tốt nhất. Cá sam cảnh thích nghi trong nước có nhiệt độ từ 22-28 độ C và yêu cầu sục khí và độ pH bể cảnh trong khoảng 6,5 – 7 để đảm bảo chúng phát triển bình thường.

Cũng giống như các loài cá khác, khi nuôi cá sam cảnh cần thay nước và làm sạch bể thường xuyên, ít nhất là mỗi khi thay 1/4 nước. Thức ăn của cá sam cảnh thường là trùn đen, trùn đất, các loại thịt của hầu, của trùng trục, hoặc cá đông lạnh. Ngoài ra, cũng có thể cho chúng ăn viên chìm đã được chế biến sẵn trên thị trường sau khi chúng đã thích nghi.

Những hoạ tiết độc đáo trên mình của cá sam chắc chắn sẽ làm bạn thích thú. Hãy nhanh tay chọn cho mình một chú cá đẹp để làm bể cảnh của bạn thêm phần nổi bật.

Mong rằng những kiến thức chia sẻ về cá Đuối nước ngọt có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về dòng cá này, cũng như cách nuôi và chăm sóc chúng.

Chúc bạn thành công!