Loại cá xưa ít người ăn, giờ thành đặc sản nổi tiếng, xuất hiện tại các nhà hàng cao cấp, 200.000 đồng/kg

Loại cá xưa ít người ăn, giờ thành đặc sản nổi tiếng, xuất hiện tại các nhà hàng cao cấp, 200.000 đồng/kg
Rate this post

Cá chép chuỗi ngọc – món ăn từng được coi là hiếm, nhưng giờ đây lại trở thành đặc sản nổi tiếng và xuất hiện tại các nhà hàng cao cấp với giá 200.000 đồng/kg. Với hình thức bắt mắt và hương vị tuyệt vời, cá chép chuỗi ngọc đã chinh phục trái tim người dân ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng.

Cá chép chuỗi ngọc – Từ loại cá ít người ăn đến đặc sản cao cấp

Cá chép chuỗi ngọc, hay còn gọi là cá chép ma, có những đặc điểm giống cá chép thông thường nhưng không có vảy hoặc chỉ có một dải nhỏ. Thịt của cá chép chuỗi ngọc thơm ngon, giòn giống ruột lợn và chúng thường rất to, có thể nặng tới 5kg.

Loại cá này sống trong môi trường nước sạch và có nguồn gốc từ Châu Âu. Ở Việt Nam, cá chép chuỗi ngọc thường sống trong hang và chỉ bắt vào mùa đông. Trước đây, cá chép chuỗi ngọc rất ít người ăn vì nó còn hiếm và không được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, hiện nay, cá chép chuỗi ngọc đã được xếp vào hàng những loại cá ngon nhất trên thị trường thủy sản.

Hương vị độc đáo và đa dạng món ăn từ cá chép chuỗi ngọc

Một con cá chép chuỗi ngọc có thể được chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như chiên, nướng, lẩu, xào lăn và tất cả đều mang lại hương vị ngọt, béo ngậy. Đặc biệt, cá chép chuỗi ngọc không có vảy, điều này làm nổi bật đặc điểm lớn nhất của loại cá này và cũng là lý do tại sao chúng được gọi là cá chép ma.

Theo chị Xiêm Vũ – một tiểu thương bán cá tại Hà Nội, khách hàng của cô chủ yếu là những người sành ăn hoặc đã từng thưởng thức cá chép chuỗi ngọc. Họ thường mua con cá nặng 4-5kg về để thiết đãi bạn bè và người thân trong những dịp cuối tuần.

Cá chép chuỗi ngọc – Đặc sản nổi tiếng và tốt cho sức khỏe

Cá chép chuỗi ngọc không chỉ là đặc sản nổi tiếng mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Món ăn này dễ tiêu hóa hơn so với thịt từ gia súc và gia cầm và chứa eicosapentaenoic acid (EPA) có tác dụng làm giảm chất béo trong máu, phòng ngừa và điều trị xơ vữa động mạch, chống ung thư.

Ngoài ra, cá chép chuỗi ngọc còn chứa nhiều dinh dưỡng quan trọng như vitamin E, vitamin B1 và vitamin B2, cùng với lượng vitamin A, vitamin D và niacin rất cao. Theo Đông y, cá chép chuỗi ngọc còn có tác dụng lợi tiểu tiện, bình phổi, làm sạch hệ tiêu hóa và trừ khử tả độc sưng tấy.

Kết luận

Cá chép chuỗi ngọc đã trở thành một đặc sản nổi tiếng và được ưa chuộng tại các nhà hàng cao cấp. Với hương vị độc đáo và lợi ích cho sức khỏe, loại cá này là sự lựa chọn không thể bỏ qua của những người ưa thích ẩm thực. Để tìm hiểu thêm về các món ăn đặc sản và tri thức cho người Việt, hãy ghé thăm Giải Đáp Việt – Tri Thức Cho Người Việt.