Cá chày mắt đỏ – loài nuôi mới

Cá chày mắt đỏ – loài nuôi mới
Rate this post

Đặc điểm sinh học

Chày mắt đỏ là một loài cá sống hoang dã rất phổ biến từ Trung Quốc đến phía Bắc Việt Nam. Chúng thường được tìm thấy trong các sông, suối và hồ chứa. Cá chày mắt đỏ sống ở tầng nước giữa và tầng mặt của các con sông và hồ. Người dân thường vớt giống cá chày mắt đỏ từ tự nhiên và nuôi chúng trong các ao, đầm lầy.

Thân cá chày mắt đỏ dày, hình tròn, phủ vẩy đều trên cơ thể. Màu sắc của cá là trắng và vàng nhạt, đặc biệt là màu đỏ tươi quanh mắt. Cá chày mắt đỏ ăn tạp, chủ yếu ăn thực vật, mùn bã hữu cơ và có khả năng tăng trưởng trọng lượng lên tới 4 kg sau 4 năm. Cá chày mắt đỏ đạt độ trưởng thành và tham gia sinh sản sau một năm tuổi, thường có kích cỡ từ 0,2 kg trở lên. Vào mùa sinh sản (tháng 4 – 6), cá chày mắt đỏ đi ngược dòng lên thượng lưu của các con sông và suối để tham gia sinh sản và đẻ trứng trôi nổi như các loài cá khác như cá mè, trôi, trắm. Trứng cá sau khi thụ tinh sẽ trôi theo nước xuôi xuống hạ lưu và nở thành cá nhỏ, dạt vào kênh mương và ao hồ. Cá chày mắt đỏ ăn các loại thức ăn động, thực vật phù du, ấu trùng côn trùng, giun chỉ… Với việc ăn thực phẩm bổ sung như mùn bã hữu cơ, rong bèo, rau xanh, cá chày mắt đỏ sẽ phát triển tốt hơn.

Tình hình nuôi

Trong tự nhiên, cá chày mắt đỏ được coi là một loại cá ngon và đặc sản, thường được ưu tiên chế biến vào bữa cơm gia đình cho người già và trẻ em. Hiện nay, loài cá này vẫn còn hiếm trên thị trường, từ đó mở ra tiềm năng lớn cho việc nuôi cá chày mắt đỏ. Năm 2008, loài cá chày mắt đỏ đã được sinh sản nhân tạo thành công tại Trung tâm Tư vấn Thiết kế và Chuyển giao công nghệ thủy sản, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I (tỉnh Bắc Ninh). Việc sản xuất giống cá thành công không chỉ đáp ứng nhu cầu con giống cho người nuôi mà còn góp phần tái tạo nguồn lợi thủy sản. Cho đến nay, giống cá chày mắt đỏ đã được nhân rộng ra nhiều tỉnh phía Bắc.

Cá chày mắt đỏ có thể được nuôi đơn hoặc nuôi ghép với các loài cá khác trong ao. Nuôi cá chày mắt đỏ đơn trong ao đất với mật độ 2 con/m2 và sử dụng thức ăn công nghiệp, sau 6 tháng nuôi, tỷ lệ sống đạt 80%. Cá trung bình có kích cỡ 0,7 kg/con, hệ số thức ăn là 2,5 và năng suất ước đạt 8 – 10 tấn/ha. Với giá bán 35.000 đồng/kg và trừ đi chi phí, việc nuôi cá chày mắt đỏ sẽ mang lại lợi nhuận từ 90 – 120 triệu đồng/ha. Ngoài ra, cá chày mắt đỏ cũng có thể được thả ghép trong ao cùng với các loại cá khác như cá mè, cá trôi, cá trắm, cá chép, cá rô phi… Tỷ lệ thả ghép có thể chiếm từ 40 – 50% tổng lượng cá trong ao. Sau một năm nuôi, cá chày mắt đỏ đạt trọng lượng 0,8 – 0,9 kg/con và tỷ lệ sống trên 80%.

Hiện nay, giống cá chày mắt đỏ có thể được mua tại các đại lý và cơ sở sản xuất giống tại miền Bắc với giá từ 300 – 500 đồng/con (cỡ 6 – 8 cm).

Cá chày mắt đỏ – một món ăn ngon và bổ dưỡng

Ngoài việc nuôi chày mắt đỏ cho mục đích thương phẩm, cá chày cỡ 8 – 12 cm còn có thể được nhà hàng chế biến thành món ăn “cá chày bao tử”. Với vị thơm ngon và bổ dưỡng, món ăn này mang đến một hướng mới có tính khả thi cao. Cá chày mắt đỏ phát triển nhanh ở giai đoạn giống với tỷ lệ sống cao (trên 75%) và thời gian nuôi ngắn, từ đó mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Địa chỉ cung cấp giống cá chày mắt đỏ bao gồm:

  1. Trung tâm Tư vấn Thiết kế và Chuyển giao công nghệ thủy sản, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I, tỉnh Bắc Ninh. Liên hệ ông Đặng qua số điện thoại 0904 113 037.

  2. Trung tâm Phát triển công nghệ thủy sản Việt Nam, số 180 Tân Lập, P. Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Liên hệ ông Lương qua số điện thoại 0913 528 826.

Đặc sản cá chày mắt đỏ với hương vị đặc biệt đang chờ đón bạn khám phá. Hãy tận hưởng món ăn độc đáo này và khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích khác tại Giải Đáp Việt – Tri Thức Cho Người Việt.