Công nghệ hình ảnh BLC, WDR, HLC – Sự hỗ trợ đắc lực cho hệ thống camera giám sát

Công nghệ hình ảnh BLC, WDR, HLC của hệ thống camera giám sát
Rate this post

Không khó để nhận thấy rằng hình ảnh chụp bởi camera giám sát trong điều kiện ánh sáng ngược thường có một phần tối tăm và một phần sáng rực, khiến ta không thể nhìn rõ bất kỳ chi tiết nào. Để đảm bảo rằng hệ thống camera giám sát thu được hình ảnh và video rõ ràng, hài hòa nhất, các công nghệ hình ảnh như BLC, WDR, HLC đã được phát triển để chống lại hiện tượng này.

Hãy cùng theo dõi những chia sẻ dưới đây để hiểu rõ hơn về công nghệ hình ảnh BLC, WDR, HLC của hệ thống camera giám sát.

Bạn biết gì về công nghệ hình ảnh BLC, WDR, HLC?

BLC là gì?

BLC (BackLight Compensation) hay còn được gọi là bù sáng, là một công nghệ hình ảnh cho phép tăng độ sáng cho những vùng tối trên hình ảnh và video. Thông thường, cảm biến của camera sẽ đo lường ánh sáng trên toàn bộ khung hình, công nghệ BLC sẽ tăng sáng toàn bộ khung hình giúp nhìn rõ hình ảnh phần tiền cảnh.

WDR là gì?

WDR (Wide Dynamic Range) là một tính năng tự động cân bằng vùng sáng và vùng tối, giúp hình ảnh hiển thị được hài hòa và rõ nét nhất. Các dòng camera giám sát có tích hợp công nghệ WDR có khả năng nhận biết mức độ ánh sáng từng vùng. Từ đó, cân bằng hình ảnh và ánh sáng để cho hình ảnh đẹp và rõ ràng hơn so với camera không có công nghệ này.

HLC là gì?

HLC (Highlight Compensation) là tính năng giúp giảm bớt ánh sáng, đặc biệt là những vùng sáng chói trên hình ảnh. Khi có ánh sáng mạnh chiếu thẳng vào camera, tính năng này sẽ tự động nhận dạng và giảm sáng tại khu vực nguồn sáng, đảm bảo quan sát được khu vực xung quanh giúp hình ảnh đỡ chói và rõ ràng hơn.

Ứng dụng điểm của BLC, WDR, HLC trong camera giám sát

Mỗi công nghệ hình ảnh chống ngược sáng đều có những ưu điểm và hiệu quả riêng. Vì vậy, việc lựa chọn camera sử dụng công nghệ hình ảnh nào phụ thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng của người tiêu dùng.

Ứng dụng của công nghệ hình ảnh BLC

Công nghệ hình ảnh BLC giúp tăng sáng toàn bộ khung hình trong môi trường có ánh sáng chiếu hậu, giúp nhìn rõ phần tiền cảnh và duy trì độ sáng của chuỗi hình ảnh tổng thể. BLC thường hiệu quả ở một số khu vực cụ thể. Tuy nhiên, BLC đôi khi làm cho phần hậu cảnh bị quá sáng.

Ứng dụng của công nghệ hình ảnh WDR

Công nghệ hình ảnh WDR giúp tăng sáng tại các vị trí thiếu sáng và giảm sáng tại các vị trí quá sáng. Từ đó, giúp cân bằng ánh sáng để người dùng nhìn rõ được cả phần tiền cảnh và hậu cảnh. Công nghệ WDR thường được sử dụng trong môi trường ngược sáng như hành lang, quầy giao dịch.

Ứng dụng của công nghệ hình ảnh HLC

Công nghệ HLC thường được sử dụng để giảm phơi sáng tại các vị trí có ánh sáng mạnh như đèn pha, đèn rọi và thường được lắp đặt tại các hệ thống giám sát giao thông, đường cao tốc.

Nhìn chung, các công nghệ hình ảnh BLC, WDR, HLC được phát minh nhằm hỗ trợ camera an ninh ghi được hình ảnh, video rõ ràng hơn ngay cả trong điều kiện ánh sáng bất lợi. Tuy nhiên, dù có sự hỗ trợ của các công nghệ hình ảnh trên, người dùng vẫn nên chú ý vị trí lắp đặt camera phù hợp với khung cảnh, để đảm bảo chất lượng hình ảnh.

Đọc thêm tại Giải Đáp Việt – Tri Thức Cho Người Việt