Tìm hiểu về bệnh vàng lùn trên cây lúa và các biện pháp phòng trừ

Tìm hiểu về bệnh vàng lùn trên cây lúa và các biện pháp phòng trừ
Rate this post

Bệnh vàng lùn trên lúa là một trong những bệnh phổ biến gây hại cho cây lúa trong những năm gần đây. Bệnh này do virus gây ra, nếu không được phòng trừ kịp thời, sẽ gây mất trắng hoặc giảm năng suất lúa đáng kể. Hôm nay, chúng ta cùng Việt Thắng Hà Nội tìm hiểu chi tiết về bệnh vàng lùn trên cây lúa và các biện pháp phòng trừ thông qua bài viết sau đây.

Bệnh vàng lùn trên lúa là gì?

Bệnh vàng lùn là một loại bệnh hại cây lúa do virus gây nên. Các cây lúa bị nhiễm bệnh sẽ hiện triệu chứng vàng lùn từ khi mầm cho đến khi thu hoạch. Việc mất năng suất và thậm chí mất trắng hoàn toàn là những hệ quả nghiêm trọng của bệnh này.

Nguyên nhân gây nên bệnh vàng lùn ở lúa

Bệnh vàng lùn trên lúa do virus Rice Grassy Stunt Virus (RGSV) gây ra. Virus này xâm nhập vào cây lúa thông qua côn trùng môi giới, chủ yếu là rầy nâu. Bệnh có thể gây hại nghiêm trọng cho lúa khi mật độ rầy trên ruộng cao và trên các giống lúa mẫn cảm.

Rầy nâu mang mầm bệnh trong cơ thể sau khi chích hút cây bệnh từ 5 – 10 phút. Khoảng 10 ngày sau, rầy có thể lan truyền virus gây bệnh sang cây lúa khỏe khác và có khả năng lây truyền bệnh trong suốt quá trình sống. Phạm vi lây lan của bệnh rộng khi rầy nâu cánh dài mang virus phát tán đi xa. Trong khi đó, rầy nâu cánh ngắn chỉ có thể lây truyền virus trong phạm vi hẹp do không thể di chuyển xa. Virus không truyền qua trứng rầy, đất, nước hay không khí.

Sự phát triển và lây truyền của bệnh vàng lùn trên lúa phụ thuộc vào số lượng cây mang nguồn bệnh, số lượng và hoạt động của côn trùng truyền bệnh, sự mẫn cảm của giống lúa với virus, côn trùng và thời tiết.

Triệu chứng lúa bị vàng lùn

Đúng như tên gọi, bệnh vàng lùn trên lúa có triệu chứng nhận biết đầu tiên chính là cây lúa chuyển sang màu vàng và thấp lùn. Ban đầu, lá lúa chuyển từ màu xanh sang màu vàng cam rồi khô đi. Các lá ở phía dưới sẽ bị vàng trước và sau đó lan dần lên các lá ở phía trên. Các điểm vàng xuất hiện đầu tiên ở chóp lúa, sau đó lan dần vào bẹ lá. Cây bị nhiễm bệnh vàng lùn thường có khuynh hướng xòe ngang.

Bệnh vàng lùn làm giảm chiều cao và số dẻ trong bụi lúa, gây sự không đồng đều trong sự phát triển của ruộng lúa. Triệu chứng bệnh xuất hiện khoảng 30 ngày sau khi cây lúa nhiễm bệnh. Thời gian ủ bệnh là khoảng 20 ngày và thời gian lưu tồn bệnh là từ 3 – 30 ngày.

Biện pháp phòng trừ bệnh vàng lùn trên cây lúa

Hiện chưa có thuốc đặc trị cho bệnh vàng lùn trên lúa, do đó, biện pháp phòng trừ là cách an toàn và hiệu quả nhất để ngăn chặn bệnh. Đây bao gồm việc quản lý rầy nâu và kiểm soát virus gây bệnh trên ruộng lúa.

1. Quản lý rầy nâu xâm nhập ruộng lúa

  • Thăm đồng thường xuyên để phát hiện rầy sớm.
  • Khi phát hiện rầy nâu cánh dài ở giai đoạn mạ và mật độ từ 7 – 10 con/tép, cần phun thuốc diệt rầy ngay lập tức vì rầy mới di chuyển đến và có khả năng mang virus gây bệnh cao.
  • Khi lúa ở giai đoạn mạ đến đẻ nhánh và phát hiện cây bị nhiễm bệnh, cần nhổ bỏ hoặc cày vùi hủy bỏ toàn bộ ruộng lúa để tránh lây lan. Việc phun thuốc diệt rầy sau khi cây bị nhiễm bệnh không thể phục hồi tình trạng của cây.
  • Sử dụng giống lúa có khả năng kháng rầy.

2. Kiểm soát virus gây bệnh vàng lùn trên lúa

  • Giai đoạn lúa non: Nếu ruộng bị nhiễm bệnh nặng trên 10%, cần tiêu hủy ngay bằng cách cày, bừa cả ruộng để diệt mầm bệnh. Trước khi cày vùi, cần phun thuốc diệt rầy nâu để tránh lây lan sang ruộng khác. Trường hợp nhiễm nhẹ dưới 10% số khóm bị bệnh, cần nhổ bỏ cây bệnh và vùi xuống ruộng, không để lan tràn trên bờ ruộng.
  • Giai đoạn lúa cấy sau 40 ngày: Thường xuyên thăm đồng, nhổ và vùi bỏ bụi lúa bị bệnh. Nếu phát hiện có rầy cám với mật độ trên 3 con/dảnh, cần phun thuốc diệt rầy nâu. Trong trường hợp ruộng bị nhiễm bệnh nặng, cần tiêu hủy bằng cách cày, bừa cả ruộng. Trước khi cày, bừa, cần phun thuốc đặc trị rầy nâu để tránh lây lan sang ruộng khác.
  • Cày lật gốc rạ ngay sau khi thu hoạch ở những vùng có dịch bệnh xảy ra.

3. Sử dụng các loại thuốc trừ rầy nâu hiệu quả

Bà con nông dân có thể sử dụng một trong các loại thuốc đặc trị rầy nâu rất hiệu quả do Việt Thắng sản xuất để phòng trừ bệnh vàng lùn trên lúa, bao gồm Chersieu 50WG, Cherray 700WG, Babsax 300WP, Excel Basa 50EC…

Mời bà con tham khảo chi tiết tại danh mục Thuốc trừ rầy.

Thuốc trừ rầy Chersieu 50WG
FONT=Giải Đáp Việt – Tri Thức Cho Người Việt

Thuốc trừ rầy Babsax 300WP

Thuốc trừ rầy Excel Basa 50EC

Thông qua bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về bệnh vàng lùn trên cây lúa và các biện pháp phòng trừ. Qua việc quản lý rầy nâu và kiểm soát virus gây bệnh, chúng ta có thể bảo vệ cây lúa khỏi sự tàn phá của bệnh vàng lùn và đảm bảo năng suất lúa cao hơn.