Bóng Chuyền Là Gì? Nguồn Gốc Của Bóng Chuyền Việt Nam Là ?

Bóng chuyền là môn thể thao không còn xa lạ với chúng ta. Tại Việt Nam, ngoài bóng đá thì bóng chuyền là môn có sức hút rất lớn với khán giả. Vậy bạn đã biết bóng chuyền có nguồn gốc từ đâu, lịch sử môn bóng chuyền như thế nào chưa?. Hãy để GIAIDAPVIET.COM cho chúng ta biết thông tin chi tiết và đầy đủ nhé.

 A:Bóng Chuyền Là Gì

Bóng chuyền là môn thể thao gồm hai đội thi đấu, mỗi đội có 6 cầu thủ, trên sân hình chữ nhật (9 × 18 m) chia ra hai phần bằng nhau, trên đường giữa sân căng lưới (lưới cao 2,43 m đối với nam, 2,24 m với nữ).

Trong trận đấu, cầu thủ dùng tay hoặc bất kì bộ phận nào của cơ thể (từ thắt lưng trở lên) đánh bóng qua lưới để bóng chạm đất trong sân hoặc chạm đối phương ra ngoài sân. Mỗi đội được chạm bóng ba lần liền (không kể quả chắn bóng). Mỗi cầu thủ không được chạm bóng hai lần liền (trừ cầu thủ chắn bóng).

Không có mô tả.

Bóng
Bóng chuyền được làm bằng da hoặc da nhân tạo với khí nén bên trong. Nó có hình tròn và có chu vi 65-67 cm, nặng khoảng 260-280 g. Áp lực bên trong bóng khoảng từ 0.30 tới 0.325 kg/cm2 (4.26 tới 4.61 psi) (294.3 tới 318.82 mbar hoặc hPa).

thethaominhphu.com/wp-content/uploads/2018/04/Q...

Cách chơi
Mỗi đội gồm sáu người chơi. Để bắt đầu trận đấu, đội giành quyền giao bóng được quyết định bằng cách tung đồng xu. Người chơi ở đội giao bóng (người giao bóng) tung quả bóng lên và cố gắng đánh bóng sao cho nó vượt qua lưới và chạm đất trong phần sân của đối phương. Đội bên kia phải đưa bóng ngược trở lại qua lưới với nhiều nhất là 3 lần chạm bóng.

Các vị trí trên sân bóng chuyền
Gồm các vị trí sau: -Libero:là vị trí chỉ được phòng thủ và thực hiện những động tác cứu bóng,không được phát bóng và tấn công qua phần sân của đối phương.Được quyền ra vào sân tự do mà không cần thông báo với trọng tài với mục đích là dể cho các chủ công vào nghỉ -chuyền hai:là vị trí chuyền bóng cho đồng đội một cách thuận lợi nhất để tấn công sang phần sân của đối phương,chủ yếu là chuyền ỏ các vị trí số 2,3,4 và ít khi ỏ vị trí số 5 .

Cách tính điểm
Bóng chuyền trong nhà: thi đấu theo thể thức 5 ván thắng 3. Đội nào đạt 25 điểm trước và phải tạo khoảng cách ít nhất 2 điểm với đội kia thì đội dó sẽ thắng ván đó. Riêng ván thứ 5 chỉ đánh tới điểm 15
Bóng chuyền bãi biển: thi đấu theo thể thức 3 ván thắng 2. Đội nào đạt 21 điểm trước và phải tạo khoảng cách ít nhất 2 điểm với đội kia thì đội dó sẽ thắng ván đó.

Cách đổi cầu trong bóng chuyền dành cho người mới bắt đầu Nguồn Gốc Của Bóng Chuyền Việt Nam Là

 

Khoảng năm 1920-1922 bóng chuyền bắt đầu xuất hiện ở nước ta tại các TP lớn như Hà Nội, Hải Phòng… Thời gian đó, bóng chuyền phổ biến trong bộ phận học sinh người Hoa. Trận đấu bóng chuyền đầu tiên được tổ chức giữa người Hoa Hà Nội và Hải Phòng là vào năm 1927. Sau tháng 8/1945 bộ môn này đã được mở rộng tới các vùng miền trong cả nước.

Bóng chuyền nữ nước ta gặt hái được nhiều thành công
Bóng chuyền nữ nước ta gặt hái được nhiều thành công

Hòa bình lặp lại, bóng chuyền có nhiều cơ hội để phát triển hơn. Phong trào môn thể thao này phát triển mẽ trong lực lượng vũ trang. Chơi bóng chuyền có lợi ích gì? nó không chỉ giúp người chơi tăng cường sức khỏe mà còn tăng tính đoàn kết tập thể. Các giải bóng chuyền đã được tổ chức với mục đích nâng cao sức khỏe và thúc đẩy sự phát triển của bóng chuyền.

Lịch sử bóng chuyền Việt Nam từ năm 1975 đến nay tiếp tục trên đà phát triển. Các tuyển thủ nam và nữ Việt Nam đã đưa tên tuổi của đất nước ra tầm Châu Lục. Việc hình thành Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam đã tạo điều kiện cho bóng chuyền ngày càng phát triển ở nước ta.

BÓNG CHUYỀN - LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Trên đây là một số thông tin về lịch sử môn bóng chuyền thế giới và bóng chuyền Việt Nam. Để có thể biết thêm thông tin chơi bóng chuyền có lợi gì bạn hãy tham khảo bài viết sau. Hy vọng bài viết trên đây đã giúp độc giả hiểu rõ hơn về môn thể thao đầy bổ ích này.